[WORLDKINGS] Tin chiều 24.01.2018 - Thụy Sỹ phát minh loại gạch lấp đầy khí gel cách nhiệt hiệu quả.

24-01-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Tại sao lại phải thêm một lớp cách nhiệt vào tường bằng gạch, nếu bạn chỉ có thể xây dựng bức tường đó bằng cách sử dụng gạch rỗng được nhồi lớp cách nhiệt? Đó là suy nghĩ đằng sau gạch tự cách điện kết hợp các vật liệu như perlite, len khoáng sản hoặc polystyrene. Giờ đây, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu Thụy Sỹ Empa đã tạo ra một loại gạch vừa cách điện vừa cách nhiệt tốt nhất bằng cách sử dụng một loại khí gel.

Những bức tường cách nhiệt sẽ phát huy khả năng hiệu quả trong mùa hè nắng nóng hay mùa đông lạnh giá. Trong kiến trúc và xây dựng ngày nay, việc xây dựng những bức tường như vậy người ta thường thêm các lớp cách nhiệt xếp chồng lên nhau bên cạnh những viên gạch. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu Empa đến từ Thụy Sỹ đã tạo ra một viên gạch mới có khả năng cách nhiệt hoàn hảo mà không cần sử dụng đến những lớp cách nhiệt truyền thống.

Nhà khoa học Jannis Wernery, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết:“Ý tưởng của chúng tôi xuất phát từ một vật liệu có tên gọi aerogel. Thành phần chính của các aerogel thông thường là chất lỏng nhưng nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một loạt hỗn hợp các chất khí thay thế chất lỏng này. Qua đó chúng có thể dễ dàng nhồi vào các viên gạch. Các hạt này làm cho bức tường trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, có khả năng cách nhiệt rất cao, quá trình xây dựng cũng trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn.”

Khi so sánh với các loại gạch thông thường, sau khi được bổ sung các hạt khí aerogel khả năng cách nhiệt của nó tăng lên gấp 3 lần. Và để đảm bảo các yêu cầu cách nhiệt, bức tường xây từ những viên gạch aerogel chỉ cần dày 20 cm, trong khi nếu dùng gạch thông thường bức tường phải dày đến 2 mét.

Công nghệ mới này dự kiến sẽ làm thay đổi cách nhìn của các chuyên gia xây dựng về vấn đề cách nhiệt. Tuy nhiên giá thành của loại gạch này không hề rẻ. Được biết để xây một mét vuông tường từ gạch chứa aerogel phải tốn kém 521 USD. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tối ưu và hoàn thiện hơn nữa nghiên cứu của họ để giảm chi phí và sớm được ứng dụng trong thực tiễn.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam