[WORLDKINGS] Tin chiều 25.12.2017 - Thiết bị nổi thu hoạch Hydro từ nước biển.

25-12-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hydro là một nguồn năng lư��ng sạch, hiện nay có rất nhiều phương pháp để sản xuất ra Hydro như dùng khí gas tự nhiên hoặc tái tạo từ thiên nhiên. Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra được một giải pháp sản xuất ra khí Hydro từ ánh sáng và nước mà không tạo ra khí CO2 .

Bây giờ, các kỹ sư của Đại học Columbia đang phát triển một 'giàn khoan nhiên liệu năng lượng mặt trời' trôi nổi trên đại dương, thu năng lượng thông qua một pin mặt trời và sử dụng nó để thu được Hydro từ dưới nước.

Giàn khoan sản xuất hydro bình thường phải thông qua điện phân nước, một kỹ thuật mà H2 và O2 khí được tách ra khỏi nước bằng cách truyền một dòng điện qua chất lỏng. Hầu hết thời gian, các thiết bị này dùng  một màng mỏng để tách hai điện cực, nhưng các màng này rất là mong manh và đòi hỏi phải sử dụng nước tinh khiết.

Ngược lại thiết bị phát triển tại Columbia có thể phân tách khí Hydro và Oxy ra khỏi nước mà không cần sử dụng bất cứ màng nào cả. Điều đó đồng nghĩa với việc thiết bị nổi này có thể sử dụng cả với nước biển.

Jack Davis, tác giả đầu tiên của một bài báo mô tả về thiết bị, cho biết: 'Có thể chứng minh một cách an toàn một thiết bị có thể thực hiện điện phân mà không có màng dẫn đến bước tiến gần hơn nữa để làm cho điện phân nước biển trở nên khả thi. 'Những máy phát năng lượng mặt trời này chủ yếu là các hệ thống quang hợp nhân tạo, cùng làm việc với quang hợp, do đó thiết bị của chúng tôi có thể mở ra tất cả các loại cơ hội để tạo ra năng lượng sạch và tái tạo.'

Thay vì dùng màng, hệ thống Columbia sử dụng hai điện cực lưới chảy qua được thiết kế không đối xứng. Mỗi một điện cực được phủ một chất xúc tác và các bong bóng khí ở cạnh ngoài. Bong bóng H2 hình thành trên một bên điện cực và O2 ở bên kia, và để thu được những chất khí này, thiết bị này sử dụng nguyên lý vật lý đơn giản - cụ thể là thiết bị chờ bong bóng đủ lớn, trôi nổi lên mặt biển, khí O2 bay vào trong không khí trong khi khí H2 thì được thu vào trong buồng thu.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org) 


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam