[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.16) – Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofía (Tây Ban Nha): Đặc sắc bảo tàng nghệ thuật thế kỷ 20 tại thành phố Madrid

27-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng chủ yếu dành riêng cho nghệ thuật Tây Ban Nha. Điểm nổi bật của bảo tàng là các bộ sưu tập tuyệt vời của hai bậc thầy vĩ đại nhất thế kỷ 20 của Tây Ban Nha - Pablo Picasso và Salvador Dalí.

Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofía ("Trung tâm Nghệ thuật Bảo tàng Quốc gia Nữ hoàng Sofia"; MNCARS) là bảo tàng nghệ thuật thế kỷ 20 quốc gia của Tây Ban Nha. Bảo tàng được chính thức khánh thành vào ngày 10 tháng 9 năm 1990 và được đặt theo tên của Nữ hoàng Sofía.

Bảo tàng nằm ở thành phố Madrid, gần ga tàu hỏa và tàu điện ngầm Atocha, ở cuối phía nam của cái gọi là Tam giác vàng nghệ thuật (nằm dọc theo đại lộ Paseo del Prado và cũng bao gồm bảo tàng Museo del Prado và Museo Thyssen-Bornemisza).

Bảo tàng chủ yếu dành riêng cho nghệ thuật Tây Ban Nha. Điểm nổi bật của bảo tàng là các bộ sưu tập tuyệt vời của hai bậc thầy vĩ đại nhất thế kỷ 20 của Tây Ban Nha - Pablo Picasso và Salvador Dalí.

Kiệt tác nổi tiếng nhất trong bảo tàng là bức tranh Guernica năm 1937 của Picasso. Cùng với bộ sưu tập phong phú, bảo tàng mang lại sự giao thoa của các cuộc triển lãm tạm thời trong nước và quốc tế tại nhiều phòng trưng bày, khiến cho bảo tàng trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới về nghệ thuật hiện đại và đương đại.

Vào năm 2019, bảo tàng đã thu hút 4.425.699 du khách, trở thành bảo tàng nghệ thuật được ghé thăm nhiều thứ chín trên thế giới. Bảo tàng cũng có một thư viện miễn phí truy cập chuyên về nghệ thuật, với bộ sưu tập hơn 100.000 cuốn sách cùng hơn 3.500 bản ghi âm và gần 1.000 video.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)