[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.18) – National Gallery of Art (Mỹ): Bảo tàng đặc sắc với bộ sưu tập nghệ thuật của các nhà hảo tâm

30-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng thường giới thiệu các buổi triển lãm đặc biệt tạm thời về lịch sử nghệ thuật của các nơi trên thế giới. Được biết đây là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia (The National Gallery of Art), và vườn điêu khắc trực thuộc (Sculpture Garden), là một bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở thủ đô Washington, D.C., nằm trên công viên National Mall, giữa Đường 3 và Đường 9, tại Đại lộ Hiến pháp NW. Mở cửa tự do cho công chúng và miễn phí vé vào, bảo tàng được thành lập tư nhân vào năm 1937 cho người dân Hoa Kỳ theo một nghị quyết chung của Quốc hội Hoa Kỳ. Andrew W.

Chính cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Mellon đã quyên góp một bộ sưu tập nghệ thuật đáng kể và nguồn quỹ cho việc xây dựng. Bộ sưu tập cốt lõi bao gồm các tác phẩm nghệ thuật chính do các nhà hảo tâm Paul Mellon, Ailsa Mellon Bruce, Lessing J. Rosenwald, Samuel Henry Kress, Rush Harrison Kress, Peter Arrell Browne Widener, Joseph E. Widener và Chester Dale trao tặng.

Bộ sưu tập tranh, bản vẽ, bản in, ảnh, tác phẩm điêu khắc, huy chương và nghệ thuật trang trí của phòng trưng bày theo dấu sự phát triển của Nghệ thuật phương Tây từ thời Trung cổ đến nay, bao gồm bức tranh duy nhất của Leonardo da Vinci ở châu Mỹ và bức tranh di động lớn nhất do Alexander Calder tạo ra.

Khuôn viên của phòng trưng bày bao gồm tòa nhà phía Tây (West Building) tân cổ điển ban đầu do John Russell Pope thiết kế, được kết nối dưới lòng đất với tòa nhà phía Đông (West Building) hiện đại, do I. M. Pei thiết kế, và vườn điêu khắc (Sculpture Garden) rộng 6,1 mẫu Anh (25.000 m2).

Bảo tàng thường giới thiệu các buổi triển lãm đặc biệt tạm thời về lịch sử nghệ thuật của các nơi trên thế giới. Được biết đây là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Xét về bề rộng, phạm vi và độ lớn liên quan đến các bộ sưu tập của bảo tàng, National Gallery được công nhận rộng rãi là một trong những bảo tàng tuyệt vời nhất ở Hoa Kỳ, thường được so sánh với bảo tàng nghệ thuật Metropolitan và bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở thành phố New York, viện nghệ thuật Chicago ở thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, cùng bảo tàng mỹ thuật, Boston ở thành phố Boston, bang Massachusetts.

Nằm trong top 3 danh sách các bảo tàng nghệ thuật ở Hoa Kỳ tính theo lượt khách hằng năm, đây là bảo tàng duy nhất trong top 3 bảo tàng miễn phí vé vào cửa. Bảo tàng xếp thứ 2 trong số các bảo tàng Mỹ chỉ sau bảo tàng Met tính theo lượt khách hằng năm và đứng thứ 10 thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)