[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.22) – Mevlana Museum (Thổ Nhĩ Kỳ): Khám phá bảo tàng thờ nhà hiền triết vĩ đại nhất Thổ Nhĩ Kỳ

05-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tọa lạc trên đường Aslanlı Kışla Cd, quận Karatay, thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ, bảo tàng Mevlana được xây dựng từ năm 1274, có kiến trúc kiểu Seljuk với mái vòm đặt trên các cột trụ và một chóp hình nón được bao phủ màu ngọc lam.

Bảo tàng Mevlana còn gọi là Tu viện Mevlana, Lăng Tẩm Xanh, hay Mái Vòm Xanh. Nơi này là điện thờ tu sĩ, nhà thần học, nhà thơ, nhà hiền triết vĩ đại nhất Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlana Celaleddin Rumi.

Tọa lạc trên đường Aslanlı Kışla Cd, quận Karatay, thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ, bảo tàng Mevlana được xây dựng từ năm 1274, có kiến trúc kiểu Seljuk với mái vòm đặt trên các cột trụ và một chóp hình nón được bao phủ màu ngọc lam.

Qua khỏi cửa chính là khoảnh sân lát đá cẩm thạch. Bên trong có phòng trưng bày các vật dụng Mevlana từng sử dụng như quần áo, thảm cầu nguyện, chiếc mũ nâu đã sờn… Đặc biệt là bộ râu của ông được lưu giữ cẩn thận trong một chiếc hộp kim loại đặt trong lồng kính, nhiều phụ nữ Hồi giáo thường dựa đầu vào đây để cầu xin sự che chở.

Các tác phẩm nghệ thuật, hội hoại, thư pháp… trang trí bảo tàng phần lớn là tặng phẩm của những người yêu mến Mevlana. Ngôi mộ của Mevlana nằm dưới mái vòm màu xanh, được bài trí trang trọng, bao phủ gấm thêu kim tuyến, thêu vàng các bài thơ trong kinh Koran, trang trí hình khắc nổi tráng men.

Nhưng thực ra, mộ thật của ông nằm bên dưới lòng đất, trên bia còn ghi lại rằng “Đừng tìm mộ của chúng tôi trên thế gian này, vì mộ chúng tôi nằm ở trung tâm của người khai ngộ”. Bên cạnh là mộ của cha và các thành viên trong gia đình Mevlana. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: yeudulich.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)