[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.3) – Louvre Museum: Nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19

10-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Là một trong những bảo tàng lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới, Bảo tàng Louvre trải dài ở 3 dãy nhà (Sully, Richelieu và Denon) thuộc Cung điện Louvre rộng lớn.

Bảo tàng Lourve nằm ở thủ đô Paris, nước Pháp, đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Ban đầu Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe II cho xây dựng năm 1190. Sau đó vào thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng quốc gia.

 

Là một trong những bảo tàng lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới, Bảo tàng Louvre trải dài ở 3 dãy nhà (Sully, Richelieu và Denon) thuộc Cung điện Louvre rộng lớn. Sau này bảo tàng xây dựng thêm Kim tự tháp bằng kính Louvre với dáng vẻ rất hiện đại, ấn tượng.

Tầng 1 và tầng trệt của dãy Sully trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập Ai Cập  khổng lồ gồm những hiện vật cổ xưa: như tác phẩm điêu khắc Seated Scribe  (ông giáo ngồi) nổi tiếng và bức tượng lớn vua Ramesses II.

Ở tầng trệt còn có bức tượng Aphrodite, mà thường gọi là Thần vệ nữ thành Milo, một trong những điểm nổi bật của bộ sưu tập Hy Lạp tại bảo tàng này.

Những bức tranh từ thời Trung cổ cho đến thế kỷ 19 của các nước châu Âu khác được trưng bày ở tầng 2 của dãy nhà Richelieu, bao gồm nhiều tác phẩm của các bậc thầy hội hoạ như Rubens và Rembrandt.

Một số tác phẩm đáng chú ý nhất như Lacemarker (Người thêu đăng ten) của Johannes Vermeer và Virgin of Chancellor Rolin (Đức mẹ và thành Rolin), tác phẩm có từ thể kỷ 15 của hoạ sỹ Jan van Eyck. Tầng 1 của dãy Richilieu là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trang trí với các món đồ như đồng hồ, nội thất, gốm sứ và thảm thêu.

Cũng ở trên tầng này là căn phòng của vua Napoleon III được trang trí rất lộng lẫy và xa hoa. Qua đó, bạn sẽ biết được nội thất của bảo tàng Louvre trông như thế nào khi nó vẫn còn là cung điện hoàng gia. Tầng trệt và tầng hầm là nơi trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc đắt giá.

Dãy nhà Denon là nơi trưng bày bức tranh nàng Mona Lisa lừng danh của Leonardo da Vinci. Nó nằm ở tầng 2 và là bức tranh thu hút nhiều người đến xem nhất. Ngoài ra, còn có những kiệt tác khác nữa như Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David,..

Việc bổ sung gần đây nhất cho bảo tàng Louvre là việc xây dựng Kim tự tháp bằng kính Louvre,  một không gian lớn được mở ngầm dưới kim tự tháp, trở thành lối vào chính của bảo tàng đồng thời giúp ánh sang tràn ngập tầng hầm của bảo tàng. Kim tự tháp này được xây năm 1989 bởi kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng I.M.Pei.

Toàn bộ Louvre rộng 210.000 m², trong đó 60.600 m² dành cho trưng bày và được chia thành 8 khu: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật họa hình và Nghệ thuật trang trí.

Bảo tàng Louvre có hơn 1 triệu tác phẩm nghệ thuật, trong đó, 35.000 tác phẩm được trưng bày thường xuyên tại hơn 3 dãy nhà của cung điện trước đây. Bộ sưu tập của bảo tàng vô cùng đa dạng, từ thời cổ xưa cho đến giữa thế kỷ 19.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) / Người viết: Thanh Viết


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)