[WORLDKINGS] Top 100 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới – (P.5) – Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ: "Kho lưu trữ" tài liệu và tư liệu về khoa học và lịch sử của nhân loại

13-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bộ sưu tập của viện bảo tàng này chứa hơn 126 triệu mẫu vật, động vật, hóa thạch, khoáng vật, đá, thiên thạch, hài cốt người và các hiện vật văn hoá của con người. Smithsonian đưa ra một con số ước lượng các hiện vật và mẫu vật là khoảng 127,3 triệu.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia là một bảo tàng lịch sử tự nhiên được quản lý bởi Viện Smithsonian, nằm trên quần thể National Mall ở Washington, D.C., Hoa Kỳ. Vào cửa miễn phí và mở cửa 364 ngày một năm, đây là bảo tàng được thăm quan nhiều thứ ba trên thế giới và cũng là bảo tàng được tham quan nhiều nhất ở Bắc Mỹ. Được mở cửa hoạt động vào năm 1910, bảo tàng ở quần thể National Mall là một trong những tòa nhà đầu tiên của Smithsonian được xây dựng độc quyền để bảo tồn các bộ sưu tập và nghiên cứu quốc gia.

Tòa nhà chính có diện tích khoảng 1.500.000 ft vuông (140.000 m2) với diện tích 325.000 ft vuông (30.200 m2) của gian hàng triển lãm, không gian công cộng và nhà ở trên 1.000 nhân viên. 

Bộ sưu tập của viện bảo tàng này chứa hơn 126 triệu mẫu vật, động vật, hóa thạch, khoáng vật, đá, thiên thạch, hài cốt người và các hiện vật văn hoá của con người. Smithsonian đưa ra một con số ước lượng các hiện vật và mẫu vật là khoảng 127,3 triệu.

Cụ thể hơn, các bộ sưu tập bao gồm 30 triệu con côn trùng, 4,5 triệu cây trồng được bảo quản trong phòng sưu tập của bảo tàng và 7 triệu con cá được chứa trong các bình chứa chất lỏng. Trong số 2 triệu hiện vật văn hoá, 400.000 bức ảnh được lưu trữ trong album nhân loại Quốc gia. Thông qua chương trình mượn và trao đổi, các bộ sưu tập của bảo tàng mới có được như ngày nay. Kết quả là mỗi năm có 3,5 triệu mẫu vật được cho vay. 

Phần còn lại của bộ sưu tập không được trưng bày mà được lưu trữ trong các khu vực nghiên cứu ngoài công lập của bảo tàng và tại Trung tâm Hỗ trợ Bảo tàng nằm ở Suitland, MD. Các cơ sở khác bao gồm một trung tâm khoa học biển ở Ft. Pierce, Florida và các trạm thực địa tại Belize, Alaska và Kenya.

Nghiên cứu trong bảo tàng được chia thành bảy phòng: nhân học, thực vật học, côn trùng học, động vật không xương sống, khoa học khoáng vật, cổ sinh vật học, động vật có xương sống.

Với 8 triệu du khách vào năm 2013, đây là nơi được thăm quan nhiều nhất trong tất cả các viện bảo tàng Smithsonian và cũng là nơi có khoảng 185 nhà khoa học lịch sử tự nhiên chuyên nghiệp - nhóm các nhà khoa học lớn nhất dành cho nghiên cứu về lịch sử tự nhiên và văn hoá trên thế giới. 

Nguồn tham khảo: dulich.com 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)