[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P60 -Essilor International S.A (Pháp) : Chặng đường kéo dài 171 năm của nhà sản xuất kính điều chỉnh khúc xạ lớn nhất thế giới (1849)

28-09-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Essilor International S.A. là một công ty nhãn khoa quốc tế có trụ sở tại Pháp chuyên thiết kế, sản xuất và tiếp thị thấu kính để điều chỉnh hoặc bảo vệ thị lực. Trụ sở chính của công ty đặt tại Charenton-le-Pont (gần Paris), Pháp.

 

 

Essilor chịu trách nhiệm tạo ra Varilux, kính đa tròng đầu tiên trên thế giới, điều chỉnh chứng lão thị và cho phép nhìn rõ ràng ở tầm nhìn gần, trung bình và xa của người đeo. Các hoạt động của công ty chủ yếu tập trung vào nghiên cứu và phát triển. Đây là nhà sản xuất thấu kính điều chỉnh khúc xạ lớn nhất thế giới.

Essel (Société des Lunetaries) được thành lập vào năm 1849 (sau đó được gọi là L’Assosystem Fraternelle des Ouvriers Lunetaries) như một mạng lưới các xưởng lắp ráp mắt kính ở Paris. Nó nhanh chóng mở rộng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 bằng cách mua lại các nhà máy ở các khu phố Paris gần đó và ở miền Đông nước Pháp. Essel cũng sớm bổ sung thiết kế khung kính và thương mại hóa các hoạt động của mình.

 

 

Năm 1955, Essel ra mắt thiết kế khung Nylor, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khung Nylor làm từ nylon mỏng bao quanh ống kính và được cố định vào nhánh cao hơn của khung. Bước đột phá của Essel đến vào năm 1959 với việc phát minh ra Varilux, kính đa tròng đầu tiên thế giới.

Đối thủ lúc bấy giờ của Essel là Silor (Société Industrielle de Lunetterie et d'Optique Rationnell) thành lập dưới tên Lissac vào năm 1931 với tư cách là một nhà bán lẻ thấu kính và gọng kính trước khi trở thành nhà sản xuất thấu kính. Năm 1959, cùng năm Essel phát minh ra thấu kính tiến bộ, Lissac đã có một khám phá riêng: thấu kính Orma 1000, được làm từ một vật liệu nhẹ.

 

 

Sau nhiều năm cạnh tranh, Essel và Silor hợp nhất vào ngày 1 tháng 1 năm 1972 để thành lập Essilor, lúc đó là công ty quang học nhãn khoa lớn thứ ba thế giới. Cuối những năm 1970 được đánh dấu bằng sự thay đổi của Essilor trong chiến lược mở rộng thị trường. Bằng cách mua lại các nhà máy sản xuất ở Hoa Kỳ, Ireland và Philippines, Essilor bắt đầu chuyển đổi từ chủ yếu là một công ty xuất khẩu sang một công ty quốc tế.

 

 

Những năm 1980 bắt đầu với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Để cắt giảm chi phí và cải thiện dịch vụ, Essilor đã mua 4 nhà máy mới trong 4 năm, ở Mexico, Puerto Rico, Brazil và Thái Lan. Ở Pháp, các công cụ mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự động hóa quá trình sản xuất. Nhiều nhà phân phối đã được mua lại hoặc sáp nhập với Essilor ở Châu Âu (Na Uy, Bồ Đào Nha) và Châu Á (Miến Điện, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đài Loan và Việt Nam).

Tại Hoa Kỳ, tất cả các công ty con được tập hợp lại dưới sự bảo trợ của Essilor of America. Mạng lưới toàn cầu này cho phép Essilor ra mắt ống kính Varilux mới, VMD, ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

 

 

Vào tháng 1 năm 2017, Essilor đã công bố sự kết hợp với gã khổng lồ kính mắt Luxottica của Ý. Essilor có khoảng 450 nhà nghiên cứu đang làm việc tại năm cơ sở R&D của mình: một ở Ireland dành riêng cho thấu kính quang sắc và bốn Trung tâm Công nghệ và Đổi mới ở Châu Âu (Créteil, Pháp), Hoa Kỳ (Dallas) và Châu Á (Trung Quốc và Singapore).

Năm 2018, Forbes vinh danh Essilor là một trong 100 “Công ty sáng tạo nhất” trên thế giới, xếp thứ 52; tăng rõ rệt so với năm 2017 (thứ 68). Hàng năm kể từ năm 2010, Essilor nằm trong số 100 công ty giao dịch công khai hàng đầu được các nhà đầu tư xác định là có sự đổi mới tiềm năng cao nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)