[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P61 - Seiko Holdings Corporation (Nhật Bản) : Tập đoàn sản xuất đồng hồ lừng danh Châu Á với 139 năm lịch sử (1881)

01-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khởi đầu khiêm tốn nhưng đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới, Seiko đã cho thấy những thành quả vĩ đại xuất phát từ tinh thần cầu thị và kiên trì của Nhật Bản.

 

 

Bắt nguồn từ quận Griza, Tokyo, Seiko tiền thân là một cửa hàng trang sức có tên K.Hattori & Co, Ltd do doanh nhân Kintaro Hattori sáng lập vào năm 1881. Đến năm 1892, hệ thống nhà máy sản xuất và sửa chữa đồng hồ Seikosha được ra đời. Đây là một trong những nền móng của công ty sản xuất đồng hồ Seiko sau này. Những chiếc đồng hồ Seiko được biết đến với thiết kế nhỏ gọn và đơn giản.

 

 

Những năm 1890, doanh nghiệp đồng hồ treo tường Seikosha đạt được những thành công rực rỡ, điều này đã khiến Kintaro đã mở rộng phạm vi kinh doanh của mình. Năm 1895, công ty bổ sung đồng hồ bỏ túi, đồng hồ bấm giờ vào danh sách các dòng sản phẩm của mình.

Năm 1913, công ty cho ra mắt những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên mang tên Laurel. Tại thời điểm này, công ty chỉ sản xuất khoảng 30 – 50 chiếc đồng hồ/ngày bởi sản xuất đồng hồ đeo tay không phải việc d�� dàng với những linh kiện nhỏ và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, nhưng đây là bước tiến lớn đối với thương hiệu Seiko từ khi thành lập tới nay.Thương hiệu Seiko chính thức được đăng ký và sử dụng vào năm 1924 tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

 

 

Năm 1960, Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ Grand Seiko. Đây là mẫu đồng hồ với độ chính xác rất cao - vượt qua các hãng đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ lúc đó và chiếc đồng hồ này đã ghi tên mình vào lịch sử đồng hồ thế giới, trở thành một huyền thoại về độ chính xác lúc bấy giờ. Năm 1955 Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên trên thị trường và phát triển đồng hồ điện tử vào năm 1958.

 

 

Năm 1969 là thời điểm Seiko tạo nên một làn sóng mới trên thị trường đồng hồ thế giới với mẫu đồng hồ Quartz sử dụng bộ máy Astron - Calibre 35A có độ chính xác đáng kinh ngạc, chỉ khoảng +/-5 giây mỗi tháng.

Thời điểm này đã đánh dấu bước đột phá lớn với Seiko bằng mẫu Seiko Kinetic - một chiếc đồng hồ có trọng lượng dao động, khi người đeo đồng hồ di chuyển năng lượng họ tạo ra sẽ được chuyển hóa thành điện năng. Chiếc đồng hồ Kinetic đã bán được hơn tám triệu chiếc tính đến năm 2007.

 

 

Đồng hồ Seiko ban đầu được sản xuất bởi hai công ty con khác nhau. Một là Daini Seikosha Co., (Nay được gọi là Seiko Instruments Inc.), và một là Suwa Seikosha Co. (nay là Seiko Epson Corporation). Việc có hai công ty sản xuất cùng một thương hiệu đồng hồ cho phép Seiko cải tiến công nghệ thông qua cạnh tranh và phòng ngừa rủi ro. Nó cũng làm giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề sản xuất, vì một công ty có thể tăng sản lượng trong trường hợp sản lượng của các bên kia giảm.

 

 

Ngày nay, Seiko sản xuất đồng hồ với bộ máy thạch anh, động năng, năng lượng mặt trời và chuyển động cơ học với nhiều mức giá khác nhau, từ khoảng 4.000 yên (45 USD) đến 50.000.000 yên (554.000 USD). và thị trường quốc tế bao gồm Lorus, Pulsar và Alba.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)