WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P63 - Renault SA (Pháp) : Câu chuyện lịch sử 121 năm của Hãng xe hơi hàng đầu nước Pháp (1899)

02-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Renault là một trong các hãng xe ô tô của Pháp không kém cạnh gì so với các hãng xe hơi nổi tiếng khác trên thế giới. Trụ sở chính của Renault đặt tại Boulogne-Billancourt, Paris, Pháp.

 

 

Câu chuyện của Renault bắt đầu từ niềm đam mê về kỹ thuật cơ khí của nhà sáng lập Louis Renault. Không lâu sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và cha qua đời, Louis thuyết phục các anh trai của mình là Fernand và Marcel, mỗi người đầu tư 30.000 FRF để xây dựng một công ty ô tô có tên là Renault Freres vào năm 1899.

 

 

Ban đầu, công ty hỏa động chủ yếu trong lĩnh vực lắp ráp, động cơ, lốp xe, bộ tản nhiệt, bánh răng, thép và thiết bị điện đều đến từ các công ty khác. Nhưng đến năm 1901, công ty đã trở thành nhà sản xuất lớn thứ tám trong ngành công nghiệp ô tô dựa trên loại xe nhỏ, rẻ và đáng tin cậy. Các nhà máy của Renault cũng đã bắt đầu áp dụng kỹ thuật, dây chuyền sản xuất hàng loạt vào năm 1905 nhằm nhanh chóng mở rộng thị trường và nâng cao năng suất hoạt động.

 

 

Giống như một số hãng ô tô khác, Renault tham gia vào quá trình phát triển ngành hàng không ở Pháp. Năm 1907, công ty bắt đầu thử nghiệm với động cơ máy bay. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, công ty đã trở thành nhà sản xuất quan trọng của tất cả các loại thiết bị quân sự, bao gồm cả động cơ hàng không và xe tăng hạng nhẹ. Sau chiến tranh, nhà máy Renault được mở rộng. Công ty đã xây dựng sản xuất máy công cụ của riêng mình và nhà máy của họ là nhà máy đầu tiên ở châu Âu sử dụng tự động hóa.

 

 

Từ năm 1945-1975, Renault đã cố gắng để chinh phục thị trường Hoa Kỳ nhưng không thành, nhưng Renault vẫn tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế. Thành công đến với mẫu xe 4CV là "loại xe nhỏ dành cho tất cả mọi người" đầu tiên, theo sau là Renault 4 và Renault 5... Công ty tiếp tục phát triển cho tới những năm đầu thập niên 1980. Renault thực hiện đổi mới các sản phẩm với sự ra mắt của hai mẫu xe hạng sang: Renault 25 và Espace. 

 

 

Cho đến nay, thương vụ mua lại quan trọng nhất mà Renault thực hiện vào đầu thế kỷ 21 là mua 36,8% cổ phần của công ty Nissan Motor Nhật Bản vào năm 1999. Các thương hiệu Renault và Nissan duy trì bản sắc riêng và tập trung vào các thị trường mạnh nhất của họ: Renault ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh và Nissan ở Châu Á và Bắc Mỹ.

Theo Tổ chức Internationale des Constructeurs d'Automobiles, năm 2016, Renault là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 9 trên thế giới tính theo số lượng sản xuất. Đến năm 2017, Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi đã trở thành nhà bán xe hạng nhẹ lớn nhất thế giới, vượt qua Volkswagen AG khỏi vị trí đầu bảng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)