[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P66 - Chợ Mercado de Trueque (Mexico): Kỳ lạ phiên chợ đổi rác tái chế lấy thực phẩm tại Mexico

03-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Mexico có một phiên chợ độc đáo mang tên Mercado de Trueque, nơi người dân có thể đổi rác (tái chế được) để lấy thực phẩm.

 

 

Chợ Mercado de Trueque là một trong số nhiều chợ hình thành theo sáng kiến “xanh” của chính quyền Mexico City trong thời gian gần đây. Chợ họp hàng tháng và phiên đầu tiên mới bắt đầu năm 2012.

 

 

Mục đích của “chợ trao đổi” là làm sạch “siêu đô thị” Mexico City, nơi ở của 20 triệu dân và thải ra 12.000 tấn rác mỗi ngày, nơi từng bị coi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới cách đây hai thập kỷ.

 

 

Chính quyền muốn nâng cao ý thức của người dân về giá trị và công dụng của những thứ mà nếu không có phiên “chợ trao đổi” này, nó sẽ nằm đâu đó trong các bãi rác của thành phố. Điều đáng mừng là phiên chợ ngày càng được nhiều người Mexico biết đến.

Khi người dân mang rác đến chợ, rác sẽ được một nhóm người cân và chất lên xe tải đang chờ trong khu vực để chở đến một nhà máy tái chế gần đó.

 

 

 

Tùy vào số lượng rác mang đến mà người đi chợ sẽ được thưởng số điểm tương ứng để mua hàng hóa ngay cạnh đó. Với mô hình này, nếu bạn mang rác đến, bạn sẽ mang về nhà một mặt hàng nào đó.

 

 

Năm 2012, mô hình chợ đổi rác lấy thực phẩm đã thu về hơn 170.000 tấn rác tái chế. Mô hình này được thực hiện sau khi chính quyền Mexico City cải tổ toàn diện công tác quản lý rác thải năm 2011, yêu cầu người dân phân loại rác hữu cơ và vô cơ, đồng thời đóng cửa một bãi rác khổng lồ tiếp nhận 6.000 tấn rác/ngày.

 

 

“Chợ trao đổi” là một hình thức khác giúp người dân phân loại rác. Chợ tiếp nhận hầu như đủ loại rác tái chế, từ bìa các tông, thủy tinh tới những đồ điện gia dụng như máy tính, máy chữ không còn dùng được.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ