[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P82 – Chợ hoa Aalsmeer (Hà Lan): Chợ hoa lớn nhất thế giới

13-08-2020

(Kyluc - WorldKings.org) Với hơn 20 triệu bông bông hoa được gia bán mỗi ngày, chợ hoa Aalsmeer là trung tâm buôn bán, đấu giá hoa tươi hoành tráng nhất xứ sở cối xay gió và có diện tích mặt sàn lên tới 990.000 m², tương đương 250 sân bóng đá tiêu chuẩn.

 

 

Chỉ cách trung tâm thành phố Amsterdam một giờ đi xe, chợ hoa Aalsmeer là trung tâm buôn bán, đấu giá hoa tươi hoành tráng nhất xứ sở cối xay gió và có diện tích mặt sàn lên tới 990.000 m², tương đương 250 sân bóng đá tiêu chuẩn. Đây cũng là tòa nhà lớn thứ hai trên thế giới với gần 20 triệu bông hoa được tiêu thụ mỗi ngày.

 

 

Khởi đầu từ một cửa hàng hợp tác nhỏ năm 1911 – 1912, Aalsmeer ngày nay đã mở rộng thành trung tâm buôn bán hoa đầu mối của cả châu Âu.Tại đây tập trung hàng nghìn thương gia đăng ký đấu giá với gần 60.000 giao dịch mỗi ngày.

Số lượng nhân viên chính thức tại chợ hoa là 2.000 người, chưa kể lực lượng 12.000 dân địa phương được thuê bởi các công ty liên quan nhằm hỗ trợ khách hàng, xuất nhập khẩu và bán sỉ.

 

 

Các loại hoa chủ yếu ở đây gồm hoa tulip, hoa dành dành, hoa hồng, ly ly và cúc… tất cả đều tập trung ở đây trước khi được luân chuyển về các cửa hàng đồ lưu niệm về hoa. Hoa ở đây chủ yếu có nguồn gốc từ Hà Lan, Isarel, Keyna, Uganda và được xuất đi Mỹ, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Nga và các quốc gia Đông Âu khác.

 

 

Khu trưng bày hoa tại Aalsmeer rộng bằng 250 sân bóng đá và trung bình 20 triệu hoa tươi được bán tại đây mỗi ngày, với chừng 40.000 thương vụ. Mỗi đêm, hàng đoàn xe tải từ khắp châu Âu và giới mua hoa từ nhiều nơi trên thế giới đến Hà Lan qua phi trường quốc tế Schiphol bắt đầu kéo đến tụ tập tại Aalsmeer.

 

 

Suốt đêm, người ta dùng xe đạp chạy quanh khu bày bán để ngắm và chọn hoa. Đến 6 giờ 30 sáng, thương vụ bắt đầu, hoa lần lượt được chuyển ra ngoài và được đưa lên các xe tải đợi sẵn. Đến trưa, Aalsmeer dần vắng lặng, khi không còn cành hoa nguyên nào bên trong...

 

 

Việc mua bán hoa tại Aalsmeer diễn ra tại 5 phòng đấu giá theo tiêu chuẩn Hà Lan. Chúng có tổng diện tích rộng 16ha được mở từ thứ Hai tới thứ Sáu từ 7h30 sáng tới 11h sáng. Các phiên đấu giá nhộn nhịp nhất vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Sáu. Khách tham quan được gợi ý tới đây vào lúc 6h30 sáng mang theo máy ảnh vì họ không thể mua hoa tại khu chợ này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)