[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 14) Hugo Junkers (Đức): Người chế tạo ra chiếc máy bay hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên trên thế giới

21-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hugo Junkers là một doanh nhân, kỹ sư, nhà nghiên cứu và giáo sư người Đức, đồng thời là người tạo ra chiếc máy bay hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên trong lịch sử.

Hugo Junkers (3 tháng 2 năm 1859 – 3 tháng 2 năm 1935) là kỹ sư máy bay và nhà thiết kế máy bay người Đức, người đi tiên phong trong việc thiết kế máy bay hoàn toàn bằng kim loại và cánh bay. Công ty của ông, Junkers Flugzeug- und Motorenwerke AG (Junkers Aircraft and Motor Works), là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp máy bay Đức trong những năm giữa Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. Những chiếc máy bay chở khách và chở hàng đa động cơ, hoàn toàn bằng kim loại của ông đã giúp thành lập các hãng hàng không ở Đức và trên toàn thế giới.

 

Trong số những điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông là Junkers J 1 năm 1915, chiếc máy bay hoàn toàn bằng kim loại thực tế đầu tiên trên thế giới, kết hợp thiết kế cánh công xôn mà hầu như không có thanh giằng bên ngoài, Junkers F 13 năm 1919 (máy bay chở khách hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên trên thế giới) , Junkers W 33 (đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên nặng hơn không khí từ đông sang tây qua Đại Tây Dương), Junkers G.38 "cánh bay" và Junkers Ju 52, có biệt danh trìu mến là "Tante Ju", một trong những máy bay chở khách nổi tiếng nhất của những năm 1930.

Thông qua nhiều sáng kiến ​​kinh doanh, Junkers đã tích cực thành lập và phát triển các hãng hàng không trên khắp thế giới toàn cầu, ban đầu có ý định bán cho họ máy bay. Các hãng hàng không nơi Junkers đóng vai trò then chốt trong giai đoạn đầu phát triển bao gồm Deutsche Luft Hansa và Lloyd Aéreo Boliviano.

 

Ngoài máy bay, Junkers còn chế tạo cả động cơ diesel và xăng, đồng thời nắm giữ nhiều bằng sáng chế về nhiệt động lực học và luyện kim. Ông cũng là một trong những nhà tài trợ chính cho phong trào Bauhaus và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển Bauhaus từ Weimar đến Dessau (nơi đặt nhà máy của ông) vào năm 1925.

Khi Đức Quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933, họ đã yêu cầu Junkers và các doanh nghiệp của ông ta hỗ trợ tái vũ trang cho nước Đức. Khi Junkers từ chối, Đức Quốc xã đã đáp trả bằng cách yêu cầu quyền sở hữu tất cả các bằng sáng chế và thị phần từ các công ty còn lại của ông ta, với nguy cơ bị bỏ tù với lý do Tội phản quốc. Năm 1934, Junkers bị quản thúc tại gia và qua đời tại nhà vào năm 1935 trong quá trình đàm phán để từ bỏ số cổ phần và quyền lợi còn lại trong Junkers. Dưới sự kiểm soát của Đức Quốc xã, công ty của ông đã sản xuất một số máy bay chiến đấu thành công nhất của Đức trong Thế chiến thứ hai.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)