[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 54) Arnaldo Tamayo Méndez (Cuba): Người da đen đầu tiên du hành vào vũ trụ

10-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Người da đen đầu tiên bay vào vũ trụ, Arnaldo Tamayo Méndez của Cuba, đã trải qua 8 ngày trên trạm vũ trụ Salyut-6 của Liên Xô vào năm 1980.

Arnaldo Tamayo Méndez là một sĩ quan quân đội, nhà lập pháp Cuba, và cựu phi hành gia. Năm 1980, với tư cách là thành viên phi hành đoàn của Soyuz 38, ông trở thành công dân Cuba đầu tiên, người Mỹ Latinh đầu tiên, người gốc Phi đầu tiên và người đầu tiên đến từ một quốc gia ở Tây bán cầu, không phải Hoa Kỳ, du hành vào quỹ đạo Trái đất.

Tamayo sinh ngày 29 tháng 1 năm 1942 tại Baracoa, tỉnh Guantánamo, trong một gia đình gốc Phi-Cuba. Mồ côi từ nhỏ, ông được Rafael Tamayo và Esperanza Méndez nhận nuôi năm 1 tuổi. Từ năm 1969 đến năm 1971, ông học tại Trường Cao đẳng Cơ sở Lực lượng Vũ trang Cách mạng Maximo Gomez. Và, vào năm 1975, Tamayo Méndez trở thành tham mưu trưởng của Lữ đoàn Hàng không Santa Clara. Năm sau ông được thăng cấp Trung tá.

Năm 1978, sau quá trình tuyển chọn khắt khe, Tamayo Méndez được chọn trở thành nhà du hành vũ trụ thứ bảy của chương trình Intercosmos. Chương trình này đã được phát triển để bay các phi hành gia không thuộc Liên Xô trên tàu vũ trụ Soyuz và Salyut thuộc sở hữu của Liên Xô. Vì vậy, anh ấy đã đến “Star Town,” Trung tâm Vũ trụ Liên Xô Zvezdny Gorodok, vào tháng 4 năm 1978, dành hai năm rưỡi ở đó để huấn luyện cho chuyến bay vào vũ trụ.

Tamayo, cùng với nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Romanenko, được phóng lên vũ trụ trên tàu Soyuz 38 từ Sân bay vũ trụ Baikonur vào ngày 18 tháng 9 năm 1980, lúc 19:11 UTC. Sau khi kết nối với Salyut 6, Tamayo và Romanenko đã tiến hành các thí nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra hội chứng thích nghi với không gian (SAS), và thậm chí có thể tìm ra phương pháp chữa trị, cũng như sự kết tinh của sucrose trong vi trọng lực, vì lợi ích của ngành công nghiệp đường của Cuba. Thí nghiệm của SAS liên quan đến việc mang một đôi giày có thể điều chỉnh đặc biệt đặt một lực lên vòm bàn chân trong sáu giờ một ngày. Sau 124 vòng quanh Trái đất (kéo dài 7 ngày, 20 giờ và 43 phút), Tamayo và Romanenko đã hạ cánh cách Dzhezkazgan 180 km (110 dặm). Cuộc đổ bộ rất mạo hiểm vì diễn ra vào ban đêm.  

Khi trở về Trái đất, ông được Chính phủ Cuba vinh danh là người Cuba đầu tiên, người Caribe đầu tiên và người Mỹ Latinh đầu tiên đi vào quỹ đạo. Ông đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Cộng hòa Cuba và Huân chương Playa Girón. Ông cũng là người nhận giải thưởng Anh hùng Liên Xô.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)