[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 57) Cornelis Drebbel (Hà Lan): Người sáng chế ra chiếc tàu ngầm có thể điều hướng đầu tiên trên thế giới

12-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cornelis Drebbel là nhà phát minh, nhà khoa học người Hà Lan. Ông là người sáng chế ra chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới vào năm 1620 dựa vào bản thiết kế đầu tiên trên thế giới của nhà toán học người Anh William Bourne.

Cornelis Jacobszoon Drebbel (1572 – 7 tháng 11 năm 1633) là một kỹ sư và nhà phát minh người Hà Lan. Ông là người chế tạo chiếc tàu ngầm hoạt động đầu tiên vào năm 1620 và là một nhà đổi mới đã góp phần phát triển các hệ thống đo lường và điều khiển, quang học và hóa học.

Là một thợ khắc và thợ làm thủy tinh ở Hà Lan, Drebbel chuyển sang khoa học ứng dụng và đến Anh năm 1604, nơi Vua James I trở thành người bảo trợ của ông. Ông đã nghĩ ra một chiếc “đồng hồ chuyển động vĩnh viễn” khéo léo, được kích hoạt bởi những thay đổi về áp suất và nhiệt độ khí quyển, điều này đã nâng cao danh tiếng của ông rất nhiều.

Ông đã chế tạo chiếc tàu ngầm có thể điều hướng đầu tiên vào năm 1620 khi đang làm việc cho Hải quân Hoàng gia Anh. Ông đã chế tạo một chiếc tàu ngầm có thể lái được với khung gỗ bọc da. Từ năm 1620 đến năm 1624, Drebbel đã chế tạo và thử nghiệm thành công thêm hai chiếc tàu ngầm nữa, chiếc này lớn hơn chiếc trước. Mẫu cuối cùng (thứ ba) có 6 mái chèo và có thể chở 16 hành khách. Mô hình này đã được trình diễn trực tiếp cho Vua James I và hàng nghìn người dân London. Chiếc tàu ngầm ở dưới nước trong ba giờ và có thể đi từ Westminster đến Greenwichvà ngược lại, bay ở độ sâu từ 12 đến 15 feet (4 đến 5 mét).

Drebbel thậm chí còn đưa King James lên chiếc tàu ngầm này trong một chuyến lặn thử nghiệm bên dưới sông Thames, khiến King James I trở thành vị vua đầu tiên du hành dưới nước. Chiếc tàu ngầm này đã được thử nghiệm nhiều lần ở sông Thames, nhưng nó không thu hút đủ sự nhiệt tình từ Bộ Hải quân và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu.

Tuy nhiên, phát minh của Drebbel đã mở đường cho những chiếc tàu ngầm tinh vi hơn được chế tạo trong những năm tới. Công việc của Drebbel về tàu ngầm đã mở đường cho việc thám hiểm dưới đáy biển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)