[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 58) William Robert Grove (Anh): Người đầu tiên phát minh ra pin nhiên liệu

13-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà bác học xứ Wales William Robert Grove, người phát minh ra đèn điện sợi đốt đầu tiên và là người tiên phong trong các quy trình chụp ảnh sơ khai, ngày nay được biết đến nhiều nhất với loại pin nhiên liệu cùng tên của ông.

Ngài William Robert Grove, FRS FRSE (11 tháng 7 năm 1811 – 1 tháng 8 năm 1896) là một thẩm phán và nhà khoa học vật lý người Wales. Ông đã dự đoán lý thuyết chung về bảo toàn năng lượng và là người tiên phong trong công nghệ pin nhiên liệu. Ông đã sáng chế ra pin mặt trời Grove.

Grove sinh ra ở Swansea, Wales, là con của một quan tòa địa phương. Ông được giáo dục tư nhân trước khi theo học Cao đẳng Brasenose tại Đại học Oxford, nơi ông học các tác phẩm kinh điển, tốt nghiệp năm 1832. Ông trở thành luật sư năm 1835, nhưng sở thích khoa học đã khiến ông gia nhập Viện Hoàng gia cùng năm đó. Ông đã viết bài báo khoa học đầu tiên trong tuần trăng mật của mình vào năm 1837, đề xuất một thiết kế mặt trời mới cho các pin điện. Nó được xuất bản vào tháng 10 trên Tạp chí Triết học và Tạp chí Khoa học.

Năm 1842, Grove phát triển pin nhiên liệu đầu tiên (mà ông gọi là pin khí điện), tạo ra năng lượng điện bằng cách kết hợp hydro và oxy, đồng thời mô tả nó bằng lý thuyết tương quan của mình. Khi phát triển tế bào và chứng minh rằng hơi nước có thể được phân tách thành oxy và hydro, và quá trình này bị đảo ngược, ông là người đầu tiên chứng minh được sự phân ly nhiệt của các phân tử thành các nguyên tử cấu thành của chúng.

(Ảnh minh hoạ)

Quá trình này ban đầu được trình bày cho riêng Faraday và Gassiot, và chính công việc quan trọng này đã dẫn đến những hiểu biết sâu sắc của Grove về quá trình ion hóa và khám phá ra hiện tượng phún xạ – trong đó các hạt cực nhỏ của vật liệu rắn bị đẩy ra khỏi bề mặt của nó sau khi vật liệu bị bắn phá bởi các hạt năng lượng của plasma hoặc khí.

Grove hẳn đã đặc biệt hài lòng, vì pin ga đã cung cấp bằng chứng cho lý thuyết non trẻ của ông về mối tương quan của các lực vật lý—tiền thân của khái niệm bảo toàn năng lượng hiện đại của chúng ta. Ông đã xuất bản một bài tiểu luận mô tả lý thuyết của mình vào năm 1846, lập luận rằng “nhiệt, ánh sáng, điện, từ tính, ái lực hóa học và chuyển động, tất cả đều tương quan hoặc có sự phụ thuộc lẫn nhau,” và do đó, “hoặc có thể, với tư cách là một lực, tạo ra hoặc có thể chuyển hóa thành nhiệt khác, nhiệt này có thể sinh ra điện ngay lập tức hoặc trung gian, điện có thể sinh nhiệt; và phần còn lại cũng vậy."

Sự nghiệp khoa học của ông đã dẫn đến việc thực hành bằng sáng chế và luật khác sau năm 1853. Ông được bổ nhiệm vào Tòa án của Common Pleas năm 1871 và được phong tước hiệp sĩ năm 1872. Sau khi nghỉ hưu vào năm 1887, ông tiếp tục nghiên cứu khoa học của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)