[Worldkings] Top 100 người tiên phong trong mọi lĩnh vực (P. 69) Ralph Henry Baer (Đức): Cha đẻ của ngành trò chơi điện tử

25-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ralph Henry Baer được coi là người phát minh ra trò chơi điện tử, đặc biệt là khái niệm máy chơi trò chơi điện tử gia đình. Năm 1966, khi còn là nhân viên của Sanders Associates, Baer bắt đầu khám phá khả năng chơi trò chơi trên màn hình tivi.

Ralph Henry Baer (tên khai sinh Rudolf Heinrich Baer; 8 tháng 3 năm 1922 – 6 tháng 12 năm 2014) là một nhà phát triển video game, nhà phát minh, và kỹ sư người Do Thái quốc tịch Mỹ sinh ra ở Đức, và được gọi là "Cha đẻ của ngành trò chơi điện tử" do nhiều đóng góp các trò chơi và các ngành video game trong nửa sau của thế kỷ 20.

 

Gia đình của Baer rời khỏi Đức ngay trước Thế chiến thứ hai và Baer đã phục vụ cho nỗ lực chiến tranh của Mỹ, ngay sau đó đã quan tâm đến điện tử. Trải qua một số công việc trong ngành công nghiệp điện tử, ông đang làm kỹ sư tại Sanders Associates (nay là BAE Systems) ở Nashua, NH, nơi ông hình thành ý tưởng chơi trò chơi trên màn hình tivi vào khoảng năm 1966.

Với sự hỗ trợ của ông chủ, ông ấy đã làm việc qua một số nguyên mẫu cho đến khi tạo ra một "Hộp màu nâu" mà sau này trở thành bản thiết kế cho bảng điều khiển trò chơi điện tử gia đình đầu tiên, được cấp phép bởi Magnavox với tên gọi Magnavox Odyssey.

Baer tiếp tục thiết kế một số bảng điều khiển và đơn vị trò chơi máy tính khác, bao gồm cả việc góp phần thiết kế trò chơi điện tử Simon. Baer tiếp tục làm việc trong lĩnh vực điện tử cho đến khi ông qua đời vào năm 2014, với hơn 150 bằng sáng chế mang tên ông.

 

Ngoài việc được coi là "Cha đẻ của trò chơi điện tử", Baer còn được công nhận là người tiên phong trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Các giải thưởng của ông bao gồm Giải thưởng Huyền thoại G-Phoria (2005), Giải thưởng Điện tử tiêu dùng IEEE Masaru Ibuka (2008), Giải thưởng "Người tiên phong" của Hội nghị các nhà phát triển trò chơi (2008), và Giải thưởng IEEE Huy chương Edison (2014). Sau khi Baer được trao Giải thưởng Người tiên phong bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Tương tác tại Hội nghị Nhà phát triển Trò chơi 2015.

Vào ngày 13 tháng 2 năm 2006, Baer đã được Tổng thống George W. Bush trao tặng Huân chương Công nghệ Quốc gia để vinh danh "sự sáng tạo, phát triển và thương mại hóa trò chơi điện tử tương tác mang tính đột phá và tiên phong của ông".

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (nguồn ảnh: VietKings)