[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P15 - Charles Pfizer và Charles F. Erhart (Đức - Mỹ) : "Cặp bài trùng" tài năng xây dựng Pfizer Inc, Tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới với 171 năm hoạt động (1849)

02-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Pfizer Inc được thành lập tại Brooklyn, New York vào năm 1849 với tên gọi Charles Pfizer & Company bởi nhà hóa học và doanh nhân người Đức Charles Pfizer (22 tháng 3 năm 1824 - 19 tháng 10 năm 1906) và người anh họ Charles Erhart (1821 - 1891), một thợ làm bánh kẹo. Ngày nay, Pfizer Inc là công ty dược phẩm lớn nhất trên thế giới theo doanh thu, với doanh thu là 51,75 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

Pfizer sinh ra ở Ludwigsburg, Vương quốc Württemberg (nay là Đức) với Karl Frederick Pfizer và Caroline và di cư đến Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1848. Sau khi học xong phổ thông, Pfizer học nghề tại hiệu thuốc bào chế, do đó, ông được đào tạo thực hành về điều chế hóa chất. Ông cũng đã học qua một số khóa đào tạo kinh doanh và nghiên cứu lý thuyết hóa học trong thời gian rảnh rỗi.

 

 

Theo cô con gái Alice của ông, động cơ nhập cư vào Mỹ của Pfizer cũng tương tự như những động lực thúc đẩy nhiều thanh niên đầy tham vọng khác, đó là cơ hội lớn để thăng tiến nhanh hơn và xa hơn trong sự nghiệp và mong muốn được sống trong một vùng đất tự do và độc lập. Ông và anh họ Erhart đã hợp tác để nhập cư đến Mỹ và mở một doanh nghiệp sản xuất hóa chất ở đó.

Giống như em họ của mình, Charles Erhart sinh ra ở Ludwigburg, Đức. Hơn em họ ba tuổi, Erhart đã thành thạo nghề làm bánh kẹo ở thị trấn quê hương của mình, và kỹ năng của họ kết hợp nhuần nhuyễn cho công việc kinh doanh mới mà họ cùng nhau thành lập ở Brooklyn, New York vào năm 1849. Chas. Pfizer & Co. sản xuất, pha chế các hóa chất không thường được sản xuất ở Mỹ.

 

Charles Erhart và Charles Pfizer

 

Đây là thời điểm thích hợp cho một dự án kinh doanh như vậy vì mặc dù Hoa Kỳ có dân số mở rộng nhanh chóng và nhu cầu về hóa chất tăng cao, nhưng ngành sản xuất hóa chất ở Mỹ vẫn còn sơ khai. Do đó, hoạt động của Pfizer sẽ có ít cạnh tranh trong nước và sẽ tránh được thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.

 

 

Mối quan hệ hợp tác Pfizer-Erhart là mối quan hệ khăng khít, đặc biệt là sau khi Erhart kết hôn với Fanny, em gái của Pfizer, vào năm 1856. Con trai của Erhart là William (sinh năm 1868) sau này sẽ gia nhập công ty.

Ngày nay, Pfrizer là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới và xếp thứ 57 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu. Theo beckershospitalreview.com, Pfizer Inc là công ty dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, với doanh thu là 51,75 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)