[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P19 - Torakusu Yamaha (Nhật Bản) : Người hình thành lịch sử 133 năm hoạt động của Tập đoàn đa ngành Yamaha (1887)

04-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Torakusu Yamaha (20 tháng 5 năm 1851 - 8 tháng 8 năm 1916) là một nhà kinh doanh và doanh nhân người Nhật Bản được biết đến như là người sáng lập Tập đoàn Yamaha, tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực rất nổi tiếng của Nhật Bản.

 

 

Torakusu Yamaha (đôi khi được gọi là Torakasu Yamaba) sinh ngày 20 tháng 5 năm 1851 tại Wakayama, tỉnh Kii. Ông là con trai thứ ba của Konosuke Yamaha, một samurai cấp thấp của gia tộc Kishu, gia tộc thống trị của Miền Kishu. Cha của Torakusu là một nhà thiên văn học của tộc Kishu, đã cho Torakusu tiếp cận nhiều sách về thiên văn học. Do đó, Torakusu trở nên say mê với máy móc và công nghệ, bên cạnh sở thích võ thuật và kiếm đạo.

 

 

Ở tuổi 20, xã hội Nhật Bản thay đổi nhanh chóng với sự xuất hiện của cuộc Duy tân Minh Trị vào năm 1868, và Torakusu đã nhìn thấy nhiều cơ hội khi thời đại dần phương Tây hóa và đón nhận sự du nhập của các công nghệ mới vào Nhật Bản. Năm 1871, Torakusu đến Nagasaki và bắt đầu học chế tác đồng hồ dưới sự hướng dẫn của một kỹ sư người Anh. Sau một vài năm đào tạo, Torakusu đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ. Sau đó, ông bắt đầu quan tâm đến thiết bị y tế.

Năm 1886, ở tuổi 35, Torakusu chuyển đến Hamamatsu để sửa chữa thiết bị y tế, đồng thời sửa chữa đồng hồ và làm xe kéo cho giám đốc bệnh viện. Năm 1887, ông tình cờ được mời đến sửa cây đàn piano của một trường tiểu học ở thành phố Hamamatsu. Thời điểm đó, nhạc cụ phương Tây, đặc biệt là piano rất đắt đỏ và gần như không có người biết sửa chữa. Tuy nhiên, với tài năng thiên bẩm về cơ khí và chế tác, Torakusu không gặp nhiều khó khăn để sửa thành công chiếc đàn.

 

 

Sau lần tiếp xúc đầu tiên đó, ấn tượng sâu sắc bởi kỹ thuật cơ khí của đàn piano, Torakusu và một người bạn đã ngày đêm mày mò, quyết tâm chế tạo một chiếc đàn riêng. Hình dáng và cơ chế hoạt động của cây đàn piano đầu tiên rất hoàn thiện, nhưng lại không phát ra được âm thanh chuẩn.

Mãi về sau, Torakusu mới biết nguyên nhân là do chiếc đàn chưa được chỉnh âm, một lĩnh vực rất mới mẻ đối với ông. Ông cùng người bạn luân phiên cõng chiếc đàn trên lưng trên suốt quãng đường 250 km từ quê nhà đến Nhạc viện Tokyo để học cách tinh chỉnh âm thanh.

 

 

Trở lại Hamamatsu, Torakusu đã bắt tay chế tạo cây đàn organ thứ hai trong hai tháng còn lại của năm. Cây đàn  được đánh giá là "chất lượng tốt như những cây đàn từ nước ngoài". Năm 1887, Torakusu thành lập Công ty TNHH Nippon Gakki và sử dụng hình vẽ một con phượng hoàng Trung Quốc đang ôm một chiếc âm thoa trong mỏ làm biểu tượng của công ty. Sau khi thành lập công ty, Torakusu đã thành lập nhà máy sản xuất với dây chuyền lắp ráp hiện đại.

 

 

Năm 1889, Nippon Gakki đã bán gần 250 cây đàn cho một số trường học ở Nhật Bản. Với thành công này, công ty đã nghiên cứu và sản xuất piano, harmonicas và xylophone. Năm 1900, công ty sản xuất đàn upright piano (piano dạng đứng) đầu tiên.

Yamaha qua đời vì bạo bệnh tại Tokyo vào ngày 8 tháng 8 năm 1916, hưởng thọ 65 tuổi. Sau khi ông qua đời, Phó chủ tịch Chiyomaru Amano tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành của Nippon Gakki.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)