[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P2 - John Stith Pemberton và Asa Griggs Candler (Mỹ) : "Cặp bài trùng" tạo dựng Coca-Cola, thương hiệu nước giải khát lừng danh thế giới với 128 năm hoạt động (1892)

25-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) John Stith Pemberton (08/07/1831 – 16/08/1888) là một nhà hóa sinh học người Mỹ, ông là người phát minh ra công thức Coca – Cola. Nhưng, người thành lập nên Công ty Coca – Cola và đưa thương hiệu này vươn tầm thế giới là ông Asa Griggs Candler (30/12/1851 – 12/03/1929)

 

Pemberton sinh ngày 8 tháng 7 năm 1831 tại Knoxville, Georgia, và dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Rome, Georgia. Stith Pemberton vào Đại học Y tế Cải cách Georgia ở Macon, Georgia, và năm 1850, ở tuổi mười chín, ông lấy bằng y khoa.

 

 

Năm 1865. ông rời Columbus đến Atlanta, và bắt đầu thử nghiệm loại siro có lợi cho sức khỏe, chống đau mỏi có tên là "French Wine Cola" được làm từ chiết xuất từ ​​lá coca và hạt kola có màu đen như cà phê. Chỉ cần một thìa sirô pha cùng với một cốc nước lạnh là có được thứ nước giải khát nhưng có thể làm bớt nhức đầu, tăng sảng khoái. Cái tên Coca-Cola được Frank M.Robinson, kế toán trưởng của Pemberton đặt tên bắt đầu từ nguồn gốc đó nhưng đã thay chữ “K” bằng chữ “C” có vẻ dễ nhìn và quen thuộc hơn.

 

 

Khi sáng chế ra nước uống Coca-Cola, dược sĩ Pemberton rất tâm đắc và ông đi tiếp thị ở khắp nơi, đặc biệt trong các quán “Soda-Bar” đang rất thịnh hành ở thành phố Atlanta . Đó là vào năm 1886. Nhưng Pemberton phải thất vọng vì thứ giải khát màu nâu quá mới lạ và không mấy ai chịu uống thử, vì mọi người vẫn coi đó nếu uống được thì cũng là một loại thuốc chứ không phải là nước giải khát.

Công thức pha chế Coca-Cola được hoàn thiện một cách rất tình cờ. Một nhân viên quán bar “Jacobs Pharmacy” đã nhầm lẫn pha siro Coca-Cola với nước sô đa thay vì nước lọc bình thường như đúng công thức của Pemberton. Nhưng kỳ diệu thay, cốc Coca-Cola bị pha nhầm đó lại ngon miệng và làm sảng khoái khác thường. Coca-Cola khi đó mới thực sự là nước giải khát, có thể phục vụ được số đông người tiêu dùng.

Về Asa Griggs Candler, ông sinh năm 1851 tại làng Rica, vùng Carrol thuộc bang của Hoa Kỳ. Candler xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo. Vào năm 1873, Asa mới có 22 tuổi. Chẳng có nghề gì trong tay, vốn cũng không có nên Asa Candler chỉ có thể kiếm sống bằng nghề bán dạo đủ mọi thứ tạp hoá linh tinh.

 

 

Sự cần cù và nhanh nhẹn của Asa Candler đã giúp ông lớn lên và thành đạt nhanh trong kinh doanh. Không chỉ bán lẻ, ông còn bắt đầu bán buôn cho cả những người bán rong và những cửa hàng nhỏ nơi xa xôi. Tham vọng kinh doanh lớn của Asa Griggs Candler hình thành và thể hiện từ khi đó.

Những quan hệ mua bán kinh doanh đã dẫn dắt Candler quen biết ông dược sĩ Pemberton. Candler cũng được thưởng thức thứ nước giải khát đặc biệt màu nâu mà ông không thể nào quên được và cho rằng không thể có gì so sánh. Đúng thời gian này, Pemberton đang kinh doanh rất khó khăn, nợ tiền hàng rất nhiều. 

 

 

Trước khi qua đời, nguyện vọng lớn nhất của Pemberton là để lại một phần sáng chế cho con trai mình để gia đình Pemberton có thể ghi tên mình vào lịch sử, niềm tin của Pemberton với Coca-Cola vẫn còn rất nhiều. Nhưng, đó lại không phải là thứ mà con trai Pemberton quan tâm tới, từ chối gia tài và tâm huyết của cha, người con trai bán đi toàn bộ số sáng chế này cho Asa Griggs Candler chỉ với 1.750 USD.  Ngay trong năm 1892, Candler đem hết vốn liếng dành dụm sau gần 20 năm kinh doanh để lập công ty nước giải khát Coca - Cola.

 

 

Trong vòng chỉ 10 năm, từ năm 1899 đến năm 1909, đã có 379 nhà máy Coca-Cola ra đời. Tất cả các nhà máy đều được hưởng thương hiệu của Coca-Cola, theo công thức của Coca-Cola. Candler là người đầu tiên phát minh ra khái niệm “hệ thống Coca-Cola” như thế. Cũng chính nhờ tiếp tục áp dụng “hệ thống Coca-Cola” này mà nước giải khát Coca-Cola đã được các thế hệ điều hành sau Asa Candler đem đi chinh phục khắp thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)