[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp trên 100 năm – P23: Gerard Leonard Frederik Philips và Anton Frederik Philips (Hà Lan): Hai anh em thành lập nên tập đoàn sản xuất bóng đèn lừng danh thế giới

06-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Gerard Leonardo Frederik Philips (09/10/1858 – 26/01/1942) là một nhà công nghiệp người Hà Lan, người đồng sáng lập (với cha là Frederik Philips) của Công ty Philips với tư cách là một doanh nghiệp gia đình vào năm 1891. Gerard và em trai Anton Philips (14/03/1874 – 07/10/ 1951) chuyển doanh nghiệp gia đình thành công ty bằng cách thành lập NV Philips 'Gloeilampenfabrieken’ vào năm 1912. Với tư cách là CEO đầu tiên của tập đoàn Philips, Gerard đã cùng Anton đặt nền móng cho tập đoàn đa quốc gia Philips sau này.

 

Sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái ở Hà Lan, Gerard Philips rất quan tâm đến điện tử và kỹ thuật. Cha ônglà Frederik Philips đã mua một nhà máy cũ ở Eindhoven, Hà Lan nơi Gerard thành lập Philips & Co vào năm 1891. Ban đầu, họ điều hành Công ty Philips như một doanh nghiệp gia đình. Sản phẩm đầu tiên của công là đèn dây tóc carbon.

 

 

Năm 1895, sau một vài năm đầu khó khăn và gần phá sản, Anton Philips, em trai của Gerard quyết định tham gia vào công việc kinh doanh và hỗ trợ anh mình. Với sự xuất hiện của Anton, công việc kinh doanh của gia đình bắt đầu mở rộng nhanh chóng, kết quả là sự thành lập của Philips Metaalgloeilampfabriek NV (Philips Metal Filament Lamp Factory Ltd.) tại Eindhoven vào năm 1908.

 

 

Trong Thế chiến thứ nhất, Anton Philips đã cố gắng tăng doanh số bán hàng bằng cách tận dụng lợi thế của việc tẩy chay hàng hóa Đức ở một số quốc gia. Ông đã cung cấp cho thị trường các sản phẩm thay thế với chất lượng tốt và gái thành hợp lý.

Năm 1912, Philips trở thành một công ty trách nhiệm hữu hạn với cổ phiếu được giao dịch công khai, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam. Với những phát triển vượt bậc  trong công nghệ chiếu sáng, Philips đã thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu vào năm 1914 , ‘NatLab’ , để nghiên cứu các hiện tượng vật lý và hóa học và kích thích sự đổi mới sản phẩm. Sản phẩm đầu tiên là một ống X quang y tế được tung ra thị trường vào năm 1918.

 

 

Từ giữa những năm 1920, Philips đã chuyển mục tiêu vào sản xuất thiết bị điện tử. Năm 1925, công ty thử nghiệm sản xuất ti vi và sản xuất máy phát thanh đầu tiên vào năm 1927. Việc kinh doanh máy phát thanh của Philips phát triển nhanh chóng, đến năm 1932, công ty trở thành nhà sản xuất máy phát thanh lớn nhất trên thế giới.

 

 

Năm 1939, Philips tung ra thị trường sản phẩm máy cạo râu chạy bằng điện và đây tiếp tục là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của công ty. Vào thời điểm này, Philips đã mở rộng quy mô trên toàn thế giới với hơn 45.000 nhân công. Tính đến năm 2012, Philips là nhà sản xuất ánh sáng lớn nhất thế giới theo doanh thu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)