[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P25 - Will Keith Kellogg và John Harvey Kellogg (Mỹ) : Bộ đôi sáng tạo nên Kellogg's, thương hiệu ngũ cốc ăn sáng được yêu thích nhất Hoa Kỳ với 114 năm hoạt động (1906)

07-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Will Keith Kellogg, thường được gọi là W.K. Kellogg (07/04/1860 – 06/10/1951), là một nhà công nghiệp người Mỹ trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đồng sáng lập Công ty Kellogg cùng với anh trai của mình, John Harvey Kellogg (26/02/1852 – 14/12/1943) .

 

Will Keith Kellogg sinh ngày 7 tháng 4 năm 1860 tại Battle Creek, Michigan, là con thứ bảy trong số 16 người con của đôi vợ chồngAnn Janette và John Preston Kellogg. Will thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề kinh doanh từ khi còn nhỏ. Đến năm 13 tuổi, ông bỏ học và tham gia công việc kinh doanh của cha mình.

 

 

Là một doanh nhân trẻ, Will Keith Kellogg bắt đầu bán chổi tại cửa hàng của gia đình, trước khi chuyển về Battle Creek, Michigan, để giúp anh trai là John Harvey Kellogg điều hành Battle Creek Sanitarium. Sanitarium, ban đầu là Viện Cải cách Y tế Phương Tây, là một phần của nỗ lực tiên phong dựa trên các nguyên tắc về sức khỏe do Nhà thờ Cơ đốc Phục lâm ủng hộ.

John Harvey Kellogg (26/02/1852 – 14/12/1943) là một bác sĩ y khoa, nhà dinh dưỡng học, nhà phát minh, nhà hoạt động sức khỏe và doanh nhân người Mỹ. Ông là giám đốc của Battle Creek Sanitarium ở Battle Creek, Michigan.

 

 

John H. Kellogg là người đi đầu trong việc cải cách y tế tiến bộ, đặc biệt là trong giai đoạn thứ hai của phong trào sống sạch. Ông viết nhiều về khoa học và sức khỏe. Cách tiếp cận của ông về "lối sống sinh học" đã kết hợp kiến ​​thức khoa học với niềm tin Cơ đốc Phục lâm, thúc đẩy cải cách sức khỏe, điều độ và tiết chế tình dục.

Vào thời điểm này, John Kellogg đang thử nghiệm các loại thực phẩm mới và đang cố gắng phát triển các loại thực phẩm chay lành mạnh để phục vụ bệnh nhân của mình. Hai anh em đã tốn khá nhiều công sức để chế ra những loại đồ ăn bổ dưỡng thích hợp cho bệnh nhân ở đây. Quan điểm của họ là dùng thức ăn và thói quen ăn uống để chữa bệnh. Vì phải là đồ ăn không thịt động vật nên sản phẩm họ làm ra phải bổ dưỡng, nói đúng hơn là phải đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân, lại phải đa dạng, dễ ăn và hợp khẩu vị. Đặc biệt,  cả hai anh em đều rất lưu tâm tới bữa sáng.

 

 

Nhờ sự tình cờ mà năm 1894, hai người một lần nhìn thấy lúa mạch bị quên chưa nấu trong đêm. Họ nghĩ ra việc rang, quay lúa mạch thành bỏng và tin rằng sử dụng bỏng để làm đồ ăn sáng sẽ dễ ăn hơn nhiều so với bánh mỳ đơn điệu lâu nay. Bỏng này sau khi được sấy khô sẽ rất nhẹ, ăn giòn tan, lại có thể ăn cùng với súp mặn hay sữa ngọt, trộn muối hay đường. Hai người đã không chỉ thay đổi mà đã tiến hành một cuộc cách mạng thực sự về bữa ăn sáng. Sự ưa chuộng của bệnh nhân đã gợi mở và củng cố lòng tin cho Will Keith Kellogg's vào việc có thể thương mại hóa sản phẩm này.

 

 

Anh em nhà Kellogg thành lập Công ty Thực phẩm Sanitas vào khoảng năm 1897, công ty quảng cáo ngũ cốc nguyên hạt của họ như một lựa chọn ăn sáng lành mạnh và tiện lợi. W.K. Kellogg nhận ra rằng quy trình sản xuất ngũ cốc có tiềm năng thương mại lớn và đối mặt với nguy cơ bị người khác sao chép, vì vậy ông đã yêu cầu anh trai mình giữ bí mật quá trình làm ngũ cốc. Tuy nhiên, John không đồng ý và không thực hiện bất kỳ bước nào để bảo vệ bí mật. Điều này khiến Will khó chịu đến mức ông rời viện điều dưỡng để thành lập công ty của riêng mình. Năm 1906, Will thành lập Công ty Battle Creek Toasted Corn Flake , sau này trở thành Công ty Kellogg.

 

 

Ông sống rất thọ và dành hầu hết những năm tháng cuối đời của mình cho các hoạt động từ thiện. W. K. Kellogg qua đời ở tuổi 91 tại Battle Creek, Michigan, vào ngày 6 tháng 10 năm 1951.

Ngày nay, công ty sản xuất nhiều loại ngũ cốc và thực phẩm tiện lợi, bao gồm bánh quy, bánh quy giòn, bánh nướng bánh mì, thanh ngũ cốc và đồ ăn nhẹ có hương vị trái cây. Các sản phẩm của công ty được sản xuất tại 18 quốc gia và tiếp thị trên 180 quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ