[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P27 - Michio Suzuki (Nhật Bản) : Cha đẻ sáng lập 111 năm phát triển của Tập đoàn Suzuki Motor (1909)

09-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Michio Suzuki là doanh nhân và nhà phát minh Nhật Bản, được biết đến với việc thành lập Suzuki Motor Corporation, cũng như một số sáng kiến trong thiết kế khung dệt.

 

Suzuki sinh ngày 18 tháng 2 năm 1887 (năm 20 của thời Minh Trị) tại làng Nezuminomura, tỉnh Shizuoka, một ngôi làng nhỏ của nông dân và thợ dệt vải bông. Là con trai của những người nông dân trồng bông, Suzuki đã làm việc trên cánh đồng từ năm 7, 8 tuổi. Tuy nhiên, Suzuki luôn thích những công việc có tay nghề cao hơn, vì vậy vào năm 1901, ở tuổi mười bốn, ông bắt đầu học nghề sự hướng dẫn nghiêm ngặt của người thợ mộc Kōtarō Imamura.

 

 

Khi Chiến tranh Nga-Nhật bắt đầu vào năm 1904, nhu cầu về thợ thủ công lành nghề khá thấp, Suzuki buộc phải đảm nhận công việc bảo trì khung dệt trong nhà máy, công việc này đã cung cấp nguồn cảm hứng cho những sáng tạo sau này của ông.

Suzuki học nghề xong vào năm 1908 ở tuổi 21, năm 1909, Suzuki giành quyền kiểm soát trang trại nuôi tằm của gia đình mình, nhanh chóng biến nó thành xưởng sản xuất khung cửi. Do vóc dáng thấp bé của mình, Suzuki được xếp vào loại dự bị thứ cấp trong quân dịch của Hoàng gia Nhật Bản, điều này cho phép ông chuyển toàn bộ sự chú ý của mình sang việc sản xuất khung dệt. Sáng tạo đầu tiên của ông là một chiếc máy dệt chạy bằng bàn đạp mà ông tặng cho mẹ mình, chiếc máy mới dệt vải nhanh hơn gấp mười lần so với máy dệt bằng tay cũ. Tin đồn nhanh chóng lan truyền về phát minh của Suzuki, ông thành lập Công ty Sản xuất Máy dệt Suzuki vào tháng 10 năm 1909.

 

 

Trong vài năm tiếp theo, Suzuki tiếp tục đổi mới công nghệ khung dệt. Công ty ra mắt công chúng vào năm 1920, và nổi tiếng quốc tế một thập kỷ sau đó với việc sản xuất máy dệt đục lỗ được xuất khẩu khắp Đông Nam Á, do hiệu quả của nó trong việc dệt xà rông. Tuy nhiên, thành công này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì thị trường xuất khẩu của Nhật Bản thu hẹp nhanh chóng sau khi nước này ly khai khỏi Hội Quốc Liên năm 1933.

 

 

Không bằng lòng với việc hạn chế những đổi mới của mình trong việc sản xuất khung dệt, Suzuki cũng bắt đầu thử nghiệm công nghệ ô tô vào giữa những năm 1930, thiết kế một chiếc ô tô nguyên mẫu vào năm 1936. Công việc này bị gián đoạn bởi chiến tranh thế giới thứ hai; giống như nhiều nhà máy dân dụng khác, Tập đoàn Suzuki đã buộc phải thay thế thiết bị của họ để hỗ trợ sản xuất thiết bị cho chiến tranh.

 

 

Sau chiến tranh, tập đoàn Suzuki là một trong nhiều tập đoàn được hưởng lợi từ phép màu kinh tế Nhật Bản, cho phép Suzuki tiếp tục công việc trước chiến tranh của mình về vận tải cơ giới. Năm 1952, Tập đoàn Suzuki cho ra mắt chiếc xe có động cơ đầu tiên - một chiếc xe đạp có động cơ hỗ trợ 36cc. động cơ hai kỳ. Năm 1954, chỉ hai năm sau khi sản xuất mô hình xe cơ giới đầu tiên, Công ty Chế tạo Máy dệt Suzuki được đổi tên thành Suzuki Motor Corporation.

 

 

Suzuki từ chức chủ tịch của Suzuki Motor Corporation vào năm 1957 ở tuổi 70, trở thành thành viên của Hội đồng cố vấn; con rể của ông là Shunzō Suzuki đã lên làm chủ tịch thứ hai của công ty. Suzuki qua đời tại thành phố Hamamatsu vào ngày 27 tháng 10 năm 1982.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)