[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P34 - Karl Friedrich Rapp (Đức) : Người sáng lập nên lịch sử 104 năm của thương hiệu xe hơi hạng sang đình đám thế giới - BMW (1916)

12-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Karl Friedrich Rapp (24/09/1882 - 26/05/1962 tại Locarno) là một nhà sáng lập người Đức và chủ sở hữu của Rapp Motorenwerke GmbH ở Munich, tiền thân của BMW AG.

 

Người ta biết rất ít về những năm thơ ấu và thiếu niên của Karl Rapp. Tuy nhiên, người ta biết rằng Rapp đã học nghề kỹ sư và được công ty ô tô Züst tuyển dụng từ khoảng năm 1908 đến 1911. Người ta tin rằng ông đã từng làm việc cho Daimler Benz  đến năm 1912. Ngay sau đó, ông rời Daimler-Benz để có một vị trí cao hơn ở Flugwerk Deutschland GmbH, nơi ông quản lý bộ phận chế tạo máy bay.

 

 

Vào tháng 10 năm 1913, Rapp và cộng sự của mình, Julius Auspitzer, cuối cùng đã thành lập Rapp Motorenwerke GmbH, nhằm thay thế cho bộ phận thiết kế và kỹ thuật hàng không của Flugwerk Deutschland GmbH. Công ty thiết lập một mục tiêu mới - chế tạo động cơ cho tất cả các loại phương tiện đường hàng không và đường bộ. Công ty mở rộng nhanh chóng và có 370 nhân viên vào năm 1915.

 

 

Rapp Motorenwerke GmbH đã cung cấp động cơ cho quân đội Phổ trong Thế chiến I. Hợp đồng bị chấm dứt và vào năm 1917, đồng thời, Rapp  quyết định đổi tên công ty thành Bayerische Motoren Werke. Cho đến khi chiến tranh kết thúc, động cơ hàng không vẫn là sản phẩm duy nhất của công ty. Động cơ hàng không BBE là một thành công lớn với tên gọi BMW IIIa.

 

 

Sau khi Rapp rời công ty (ngay lập tức nó được đổi tên thành BMW), ông trở thành kỹ sư trưởng và người đứng đầu Bộ phận Aeroengine của Nhà máy Máy Riedlinger LA, nơi ông đã làm việc đến tháng 10 năm 1923. Rapp sống ở Thụy Sĩ từ năm 1934, điều hành một đài quan sát nhỏ sản xuất năng lượng mặt trời. Karl Friedrich Rapp qua đời năm 1962 tại Locarno.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)