[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P4 - Franklin Clarence Mars (Mỹ) : Huyền thoại phía sau Tập đoàn bánh kẹo nổi tiếng nhất thế giới với 109 năm hoạt động, Mars Incorporated (1911)

26-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Franklin Clarence Mars (24/09/1883 – 08/04/1934), đôi khi được gọi là Frank C. Mars, là một ông trùm kinh doanh người Mỹ, người đã thành lập công ty thực phẩm Mars, Incorporated.

Frank sinh ra tại Minnesota vào năm 1883. Khi còn nhỏ, ông mắc chứng bại liệt và không thể đi học như những người bạn đồng trang lứa. Do đó, tuổi thơ của ông gắn liền với căn nhà thời thơ ấu, cùng với những bài học mẹ giảng và những công thức làm chocolate trong nhà bếp. Năm 19 tuổi, ông kết hôn cùng bà Ethel Kissack và cậu bé Forrest Mars ra đời không lâu sau đó. Ông bắt đầu tự làm và bán kẹo kem bơ ngay trong chính căn bếp của mình.

 

 

Tuy nhiên, 8 năm sau, cuộc hôn nhân tưởng chừng hạnh phúc đã đổ vỡ và ông tái hôn với một người phụ nữ khác cũng có tên Ethel với họ là Healy. Sau đó, hai vợ chồng ông khởi nghiệp vào năm 1911, mở công ty sản xuất kẹo đầu tiên tại Minneapolis với sản phẩm đầu tiên là Patricia Chocolates. Dẫu vậy, công việc kinh doanh đã thất bại và ông bị chủ nợ tịch thu toàn bộ đồ đạc cá nhân, Frank buộc phải đệ đơn xin phá sản.

 

 

Năm 1920, họ chuyển đến Minneapolis, Minnesota, nơi Mars thành lập Công ty Mar-O-Bar. Mỗi ngày thức dậy vào lúc 3 giờ sáng, ông đã cần mẫn thử nghiệm, tìm kiếm những công thức làm kẹo mới, còn bà Ethel đi chào hàng cho các cửa hàng trong thành phố. Năm 1923, Frank đã cho ra đời thanh chocolate nổi tiếng đến ngày nay là Milky Way sau một thời gian thử nghiệm những công thức khác nhau.

 

 

Hai năm sau đó, nhờ Milky Way, doanh thu của Mars đã vượt mốc 700.000 USD. Theo đó, Frank đã đi đến quyết định đổi tên công ty thành Mars Candies vào năm 1926. Thừa thắng xông lên, công ty đã cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới, trong đó có Mars Almond Bar (phủ hạnh nhân), Snickers Bar (phủ chocolate) và 3 Musketeers.

Frank Mars đã thuê con trai của mình là Forrest E. Mars về làm việc sau khi tốt nghiệp trường Yale, nhưng cả hai được cho là có một mối quan hệ đầy sóng gió. Vào đầu những năm 1930, Frank đưa cho Forrest một số tiền và công thức sản xuất kẹo Milky Way, ông đã ra lệnh cho con trai mình bắt đầu kinh doanh ở nước ngoài. Frank Mars qua đời vì các vấn đề về tim vào năm 1934 ở tuổi 50, và quyền sở hữu công việc kinh doanh của gia đình được chuyển cho con trai ông là Forrest.

 

Forrest E. Mars 

 

Năm 1940, Forrest Mars quay trở lại Hoa Kỳ và thành lập Công ty TNHH M&M ở Newark, New Jersey, sản xuất kẹo sôcôla bọc trong lớp vỏ đường nhiều màu sắc. Năm 1967, Forrest hợp nhất doanh nghiệp của mình với công ty của cha ông và đổi tên thành Mars theo yêu cầu của người chị cùng cha khác mẹ.

 

 

Mars hiện nay có trên 75.000 nhân công, với nhiều văn phòng và nhà máy sản xuất ở 74 quốc gia trên thế giới. Có tổng cộng 29 nhãn hiệu sản phẩm mà Mars Chocolate sở hữu như M&Ms, Snickers và Twix – và 12 nhãn hiệu khác thuộc Mars Food – như Uncle Ben’s, Masterfoods và Suzi Wan – cùng 5 nhãn hàng đồ uống khác thuộc Mars Drinks – như Flavia, Klix và Dove/Galaxy,..

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)