[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P40 - Henry Alden Sherwin và Edward Porter Williams (Mỹ) : Bộ đôi tài năng thành lập Công ty Sherwin-Williams, nhà sản xuất sơn màu lớn nhất Hoa Kỳ với 154 năm hoạt động (1866)

16-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Henry Alden Sherwin (27 tháng 9 năm 1842 - 16 tháng 6 năm 1916) và Edward Porter Williams (10 tháng 5 năm 1843 - 4 tháng 5 năm 1903) là hai nhà sáng lập Công ty Sherwin-Williams, là công ty nằm trong danh sách Fortune 500 của Mỹ về sơn và ngành sản xuất sơn phủ. Công ty có trụ sở chính tại Cleveland, Ohio, chủ yếu tham gia vào sản xuất, phân phối và bán sơn, chất phủ, vật liệu trải sàn và các sản phẩm liên quan cho các khách hàng chuyên nghiệp, công nghiệp, thương mại và bán lẻ chủ yếu ở Bắc và Nam Mỹ và Châu Âu.

 

Sherwin sinh ngày 27 tháng 9 năm 1842 tại Baltimore, Vermont. Công việc đầu tiên của ông là trong một cửa hàng tổng hợp địa phương. Năm 1860, một người chú mời ông đến Cleveland, Ohio. Ông nhanh chóng tìm được việc làm tại Freeman & Kellogg Co., một cửa hàng bán đồ khô ở Cleveland. Khởi đầu là một nhân viên bán hàng, hai năm sau Sherwin được thăng chức lên vị trí kế toán viên.

 

 

Sinh ra ở Cleveland, Ohio, Edward Porter Williams tốt nghiệp trường Trung học Trung tâm Cleveland năm 1859, sau đó lấy bằng cử nhân (1864) và thạc sĩ (1869) tại Western Reserve College (nay là Đại học Case Western Reserve).

 

 

Henry Sherwin đã sử dụng khoản tiền tiết kiệm 2.000 đô la Mỹ của mình để có mối quan hệ hợp tác với Truman Dunham, một nhà phân phối bột màu và vật tư sơn. Năm 1870, Sherwin thành lập công ty kinh doanh sơn với các đối tác là Edward Williams và A. T. Osborn. Doanh nghiệp mới trở thành Sherwin-Williams & Company. Công ty làm ăn phát đạt và trong năm đầu tiên báo cáo doanh thu là 422.390,97 USD.

 

 

Công ty phát triển nhanh chóng, đặc biệt là sau khi tạo ra sơn trộn sẵn vào năm 1880. Trước khi phát minh ra loại sơn này, người tiêu dùng sẽ phải mua các thành phần của sơn riêng biệt và tự trộn sơn. Nhờ thử nghiệm của Công ty Sherwin-Williams, người tiêu dùng có thể mua sơn đã được trộn sẵn và sẵn sàng sử dụng. Năm 1888, Sherwin-Williams mua Công ty Sơn Calumet gần Chicago, Illinois. Việc mua bán này đã mở ra miền Tây nước Mỹ cho Công ty Sherwin-Williams, cho phép công ty phát triển nhanh chóng hơn nữa.

 

 

Đến năm 1905, Công ty Sherwin-Williams đã bán sơn trên khắp Hoa Kỳ cũng như Canada, Nam Mỹ và Châu Âu. Cũng trong năm này, công ty đã áp dụng logo “Cover the Earth Logo”. Trong khoảng thời gian này, công ty cũng tiến hành các chương trình cải thiện điều kiện sống và làm việc của công nhân. Nhờ những nỗ lực của công ty trên mặt trận này, mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên vẫn hòa bình, trong khi các cuộc đình công thường nổ ra ở các công ty khác. Trong thế kỷ 20, Công ty Sherwin-Williams nổi lên như một nhà sản xuất sơn, sơn mài và vecni hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Sherwin là Chủ tịch của Sherwin – Williams từ năm 1870 đến năm 1909, và là chủ tịch hội đồng quản trị cho đến khi ông qua đời vào ngày 26 tháng 6 năm 1916.

Theo Liên minh Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)