[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P5 - William Procter (Anh - Mỹ) và James Gamble (Ireland - Mỹ) : Bộ đôi xây dựng nên lịch sử 183 năm phát triển của Tập đoàn hàng tiêu dùng Procter & Gamble (1837)

27-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tập đoàn hàng tiêu dùng nổi tiếng thế giới Procter & Gamble (P&G) được thành lập vào năm 1837 bởi William Procter (07/12/1801 – 04/04/1884) và James Gamble (03/04/1803 – 29/04/1891), những người lao động nhập cư từ Anh và Ireland. William Procter là nhà sản xuất nến, còn James Gamble là nhà sản xuất xà phòng.

 

 

Procter sinh ra ở Anh vào ngày 7 tháng 12 năm 1801. Ông làm việc như một nhân viên học việc của cửa hàng tổng hợp, nơi ông học cách làm nến. Sau đó, ông mở một cửa hàng bán đồ khô ở London. Thật không may, cửa hàng bị cướp chỉ một ngày khi vừa khai trương, đẩy ông vào khoản nợ 8.000 đô la. Để làm lại cuộc đời, ông và người vợ đầu tiên đã nhập cư vào Hoa Kỳ vào đầu những năm 80. Tuy nhiên, một vài tháng ngắn ngủi sau, vợ ông bị ốm, buộc họ phải dừng chân ở Cincinnati. Sau khi bà qua đời, Procter tự thành lập một cửa hàng bán nến để trả khoản nợ đã tích lũy trước đó.

 

 

Không lâu sau đó, ông đã gặp và sau đó kết hôn với Oliva Norris. Cô là con gái của một nhà sản xuất nến nổi tiếng và đó là lý do khiến Procter gặp đối tác kinh doanh tương lai của mình.

James Gamble sinh ra ở Ireland vào ngày 3 tháng 4 năm 1803 và cùng gia đình nhập cư đến Hoa Kỳ vào năm 1819. Gia đình ông đã định đi đến Illinois nhưng trong chuyến đi, Gamble, khi đó còn rất nhỏ đã bị ốm, khiến chuyến đi bị buộc phải dừng lại ở Cincinnati. Gia đình ông vẫn ở lại thành phố đến lúc ông trưởng thành.

 

 

Khi Gamble 18 tuổi, ông bắt đầu học nghề làm xà phòng. Sau đó, Gamble thành lập cửa hàng xà phòng và nến của riêng mình. Gamble đã gặp và kết hôn với Ann Norris, em gái của Oliva.

William và James hợp tác thông qua lời gợi ý của ông Alexander Norris, chủ doanh nghiệp Cincinnati nổi tiếng trong ngành chế biến thực phẩm và thịt đóng gói thời bấy giờ và cũng là bố vợ của hai người. Ông Norris cho rằng cả hai đều đang cùng cạnh tranh về nguyên vật liệu thô (chất béo từ các nhà máy xử lý động vật). Theo lời khuyên của ông Norris, công ty Procter & Gamble, ban đầu chuyên sản xuất xà phòng, đã được thành lập với tổng tài sản chỉ có 7192,24 USD.

 

 

P&G ngay từ khi thành lập đã vô cùng thành công với nguồn nguyên liệu giá rẻ được cung cấp bởi công ty Cincinnati. P&G nhanh chóng phát triển mạnh mẽ về cả danh tiếng lẫn chất lượng, cùng sự đổi mới liên tục trong hoạt động tiếp thị. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Procter & Gamble thành công vang dội với một số sản phẩm đinh như xà phòng ngà Ivory.

 

 

Ngày nay, Procter & Gamble là một gã khổng lồ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, có hoạt động tại gần 80 quốc gia trên thế giới và tiếp thị gần 300 thương hiệu tại hơn 160 quốc gia; hơn một nửa doanh thu của công ty đến từ nước ngoài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)