[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P6 - William E.Boeing (Mỹ) : Người tiên phong trong ngành hàng không sáng lập Công ty máy bay Boeing với 104 năm hoạt động (1916)

27-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) William Edward Boeing (1 tháng 10 năm 1881 - 28 tháng 9 năm 1956) bắt đầu cuộc đời kinh doanh của mình với một xưởng gỗ và kết thúc với tư cách là một nhà kinh doanh bất động sản, nhưng giữa thời gian đó, ông đã thành lập một công ty mang lại những đột phá quan trọng trong lĩnh vực hàng không thế giới. Công ty Boeing đã trở thành một trong những tập đoàn tiêu biểu của Seattle và Tây Bắc Thái Bình Dương và thống trị nền kinh tế khu vực trong phần lớn thế kỷ XX.

 

 

Sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit-Mỹ, ông William Edward Boeing là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có. Cha của ông là một thương gia người Đức buôn gỗ cùng quyền khai khoáng, đồng thời có cổ đông trong công ty bảo hiểm Standard Life Insurance và là Chủ tịch của Ngân hàng People Savings Bank tại Galvin Brass và Iron Works.

Sau khi cha qua đời năm Boeing 8 tuổi còn mẹ ông tái giá, Boeing được cho đi du học ở Thụy Sĩ rồi trở về Mỹ tiếp tục sự nghiệp học hành. Tuy vậy chàng trai năng động này chẳng ngồi yên trên ghế nhà trường được bao lâu. Năm 1903, ông bỏ học để chu du và bắt đầu sự nghiệp buôn gỗ. Năm 1908, ông thành lập Greenwood Timber Company và thậm chí mua lại 1 xưởng đóng tàu khi có hứng thú với nghề này.

 

 

Năm 1909, Boeing lần đầu tiên nhìn thấy máy bay tại hội chợ ở Seattle và chúng đã tác động mạnh đến chàng trai trẻ này. Năm 1910, Boeing quyết định tham dự hội chợ hàng không đầu tiên tại Mỹ ở Los Angeles để nhờ từng phi công cho ông được bay thử cùng, nhưng hầu hết họ đều từ chối.

Dù nhận được cái nhìn coi thường của giới hàng không nhưng Boeing chẳng nản chí. Chỉ 4 năm sau hội chợ hàng không đó, Boeing làm quen được với trung úy hải quân George Conrad Westervelt, người có cùng sở thích máy bay với mình và cùng lập kế hoạch để được bay trên bầu trời.

 

 

Cuối năm đó, cả 2 mua được chiếc máy bay thiết kế bởi nhà Curtiss và thuê phi công Terah Maroney chở họ quanh hồ Lake Washington. Tuy nhiên chuyến bay này chẳng thoải mái chút nào vì động cơ quá ồn và không ổn định, chẳng khác nào một chuyến đi mạo hiểm lắc lư trên bầu trời.

Thất vọng vì điều đó, Boeing quyết định tự xây dựng cho mình một mô hình máy bay hoàn hảo. Ông trao đổi thông tin với những phi công khác và nhập học trường dạy bay Glenn L. Martin School ở Los Angeles vào năm 1915. Kết thúc khóa học, ông đặt mua 1 chiếc máy bay của hãng Martin để bay thử. Năm 1916, ông cho bay thử chiếc B&W 1 (Viết tắt của Boeing và Westervelt), một khởi đầu cho đế chế sản xuất máy bay lớn nhất thế giới sau này.

 

 

Khi Mỹ tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất vào ngày 8 tháng 4 năm 1917, hơn một tháng sau, Boeing đổi tên từ Công ty Hàng không Thái Bình Dương thành Công ty Máy bay Boeing và nhận được đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ 50 máy bay.

Khi chiến tranh kết thúc, Boeing bắt đầu tập trung vào máy bay thương mại. Ông đã đảm bảo các hợp đồng cung cấp dịch vụ đường hàng không, và xây dựng một công ty vận hành đường hàng không và dịch vụ hành khách sau này phát triển thành United Airlines.

Ngày 20/6/1934, chính phủ Mỹ vinh danh huân chương Daniel Guggenheim Medal cho Boeing vì những cống hiến cho ngành hàng không.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)