[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P60 - Iwasaki Yatarō (Nhật Bản) : Cha đẻ khai sinh Mitsubishi, tập đoàn công nghiệp Nhật bản với lịch sử phát triển 150 năm (1870)

27-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Iwasaki Yatarō (9 tháng 1 năm 1835 - 7 tháng 2 năm 1885) là một nhà công nghiệp và nhà tài chính Nhật Bản được biết đến với tư cách là người sáng lập Mitsubishi.

 

Iwasaki Yatarō sinh ngày 9 tháng 1 năm 1835 tại Aki, tỉnh Tosa (nay là tỉnh Kōchi) trong một gia đình nông dân tỉnh lẻ. Iwasaki bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhân viên của gia tộc Yamauchi, gia tộc thống trị của Miền Tosa có lợi ích kinh doanh ở nhiều vùng của Nhật Bản. Iwasaki rời đến Edo năm mười chín tuổi để đi học, nhưng việc học của ông bị gián đoạn một năm sau đó khi cha ông bị thương nặng trong cuộc tranh chấp với trưởng làng. Iwasaki cáo buộc thẩm phán địa phương tội tham nhũng vì từ chối xét xử vụ án của cha ông và sau đó bị tống vào tù 7 tháng.

 

 

Sau khi được thả, Iwasaki trở lại Edo, nơi ông giao du với các nhà hoạt động chính trị và theo học Yoshida Toyo, một người ủng hộ cải cách và hiện đại hóa từ tỉnh Tosa. Yoshida được Yamauchi Toyoshige, daimyō (lãnh chúa) của Miền Tosa, tuyển dụng, người có ảnh hưởng đến Iwasaki với những ý tưởng mở cửa và phát triển đất nước Nhật Bản thông qua công nghiệp và ngoại thương. Sau đó, Iwasaki làm thư ký cho chính phủ Yamauchi thông qua sự giới thiệu của  Yoshida, và cuối cùng mua lại địa vị samurai của gia đình mình. Iwasaki được thăng lên vị trí cao nhất tại văn phòng giao dịch của gia tộc Yamauchi ở Nagasaki thuộc tỉnh Hizen.

 

 

Iwasaki đến Osaka sau cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868, lật đổ Mạc phủ Tokugawa cầm quyền, xóa bỏ chế độ phong kiến ​​ở Nhật Bản và buộc giải tán các lợi ích kinh doanh của Mạc phủ. Vào tháng 3 năm 1870, Iwasaki trở thành chủ tịch của Công ty Thương mại Tsukumo, một công ty vận tải biển được thành lập thay mặt cho gia tộc Yamauchi và cho thuê quyền kinh doanh.

Năm 1873, công ty đổi tên thành Mitsubishi, một từ ghép của mitsu ("ba") và hishi (thường được dùng trong tiếng Nhật để biểu thị hình thoi hoặc kim cương). Biểu tượng của Mitsubishi là sự kết hợp của gia huy Iwasaki, thể hiện ba hình thoi chồng lên nhau và gia huy có ba lá sồi, được sắp xếp theo hình đối xứng của gia tộc Yamauchi.

 

 

Từ năm 1874 đến năm 1875, Iwasaki được chính phủ Nhật Bản ký hợp đồng vận chuyển binh lính Nhật Bản và vật liệu chiến tranh. Chính phủ Nhật Bản đã mua một số tàu cho Cuộc thám hiểm Nhật Bản năm 1874 đến Đài Loan chống lại thổ dân Paiwan ở đông nam Đài Loan, và những con tàu này sau đó được trao cho Mitsubishi sau khi cuộc thám hiểm kết thúc vào năm 1875. Điều này đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa Mitsubishi và chính phủ Nhật Bản điều đó đã đảm bảo thành công của công ty mới.

 

 

Đổi lại, Mitsubishi hỗ trợ chính phủ mới của Nhật Bản và vận chuyển quân đội đã đánh bại cuộc nổi dậy Satsuma vào năm 1877. Vì vậy, thành công của Mitsubishi đã gắn liền với sự trỗi dậy của nhà nước Nhật Bản hiện đại và một trong những công ty zaibatsu "Big Four". Sau đó, Iwasaki đầu tư vào các ngành khai khoáng, sửa chữa tàu và tài chính ngoài vận tải biển. Năm 1884, Iwasaki thuê Nhà máy đóng tàu Nagasaki, cho phép công ty thực hiện việc đóng tàu trên quy mô lớn, và đổi tên thành Nhà máy đóng tàu & Máy móc Nagasaki. Iwasaki qua đời vì bệnh ung thư dạ dày vào ngày 7 tháng 2 năm 1885, hưởng thọ 50 tuổi.

Tập đoàn Mitsubishi hiện nay bao gồm hàng trăm "công ty tập đoàn", như Nikon Corporation, Kirin Brewery và Asahi Glass,.. không sử dụng tên Mitsubishi. Các công ty chủ chốt  trong Mitsubishi là các tập đoàn đa quốc gia lớn, hầu hết có trụ sở tại Tokyo và có văn phòng và công ty con ở nước ngoài; một số trong số các công ty này liên doanh với các công ty nước ngoài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ