[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P63 - Antoni Norbert Patek (Ba Lan) : Người đứng sau 181 năm hoạt động của Patek Philippe SA, thương hiệu đồng hồ được săn đón nhất mọi thời đại (1839)

30-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Antoni Norbert Patek (14 tháng 6 năm 1812 - 1 tháng 3 năm 1877) là người Ba Lan tiên phong trong sản xuất đồng hồ và là người tạo ra Patek Philippe & Co., một trong những công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng nhất.

 

Antoni Norbert Patek de Prawdzic sinh năm 1812 tại Piaski Szlacheckie gần Lublin thuộc Công quốc Warsaw với Anna nhũ danh Piasecka và Joachim Patek của huy hiệu Prawdzic. Năm 10 tuổi, Patek cùng cha mẹ chuyển đến Warsaw, nơi cha ông qua đời vào ngày 7 tháng 4 năm 1828. Ngày 1 tháng 3 năm 1828, Patek 16 tuổi gia nhập Trung đoàn Súng trường 1 Ba Lan. Ông đã chiến đấu trong Cuộc nổi dậy tháng Mười một. Sau khi cuộc nổi dậy sụp đổ - giống như nhiều sĩ quan và binh lính khác của Quân đội Ba Lan - ông phải di cư.

 

 

Năm 1835, một sắc lệnh bất lợi do chính phủ Pháp ban hành dưới áp lực của đại sứ quán Nga đã buộc nhiều cựu quân nổi dậy phải tái định cư ở Thụy Sĩ. Patek đã thử sức với nhiều ngành nghề, bao gồm buôn bán rượu và rượu vang ở Versoix gần Geneva. Một thời gian, Patek tham gia các khóa học hội họa do họa sĩ kiêm thợ khắc nổi tiếng người Thụy Sĩ Alexandre Calame dạy. Trong quá trình học, Patek cũng đã đến Paris, nơi anh ở lại trong vài tháng.

Đến lúc này, Patek bắt đầu phát triển khả năng nghệ thuật của mình và anh bắt đầu học với nghệ sĩ phong cảnh nổi tiếng, Alexandre Calame. Cùng với niềm đam mê nghệ thuật, Patek đã mua bộ máy đồng hồ đầu tiên của mình và sau đó bán những chiếc đồng hồ đã hoàn thành cho khách hàng Ba Lan. Chẳng mấy chốc, anh trở thành một doanh nhân mua và bán đồng hồ cho một khách hàng Ba Lan có ảnh hưởng. Do sự phát triển của công việc kinh doanh này, anh đã nghĩ đến việc thực hiện công ty đồng hồ của riêng mình xem xét khả năng có một đối tác và anh chọn người bạn của mình là Franciszek Czapek.

 

 

Năm 1839, Antoni Patek và Franciszek Czapek đã định cư một công ty tên là “Patek và Czapek”. Lúc đầu, công ty không có nhân viên nên họ đã mua các phong trào từ các công ty khác nhau chuyên sản xuất các phong trào thô (ebauches), gửi chúng cho một nhà sản xuất vỏ máy, và sau đó hoàn thành chúng trong cửa hàng của họ.

Nhưng cuối cùng, họ bất đồng và công ty bị thanh lý vào ngày 18 tháng 4 năm 1845. Patek hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ người Pháp, Adrien Philippe, người phát minh ra cơ chế lên dây không cần chìa khóa, và tiếp tục kinh doanh đồng hồ với một công ty mới, Patek & Cie, bắt đầu từ ngày 15 tháng 5 năm 1845.

 

 

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1851, Patek & Co. chuyển thành Patek Philippe & Co. Công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt đồng hồ bỏ túi. Vào năm 1868, Patek Philippe đã làm ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của họ, được bán vào ngày 13 tháng 11 năm 1876, cho nữ bá tước người Hungary Koscowicz. Họ cũng đã đi tiên phong trong lịch vạn niên, chronograph và bộ lặp phút trong đồng hồ.

Ngày nay, Patek Philippe được nhiều người coi là một trong những nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng nhất trên thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)