[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P64 - Jujiro Matsuda (Nhật Bản) : Người thành lập nên 100 năm phát triển của Tập đoàn Mazda Motor (1920)

30-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Jujiro Matsuda (8 tháng 8 năm 1875 - 27 tháng 3 năm 1952) là một nhà công nghiệp và doanh nhân Nhật Bản, người đã thành lập nhà sản xuất ô tô Mazda Motor Corporation.

 

Matsuda Jujiro sinh năm 1875, là con trai út trong một gia đình có 12 người con tại tỉnh Hiroshima. Ngay từ năm 13 tuổi ông đã bắt đầu làm việc trong một lò rèn ở Osaka. Năm 18 tuổi ông chuyển sang làm việc cho cục đóng tàu hải quân của Nhật nhưng chỉ 1 năm sau đã quay lại Osaka và bắt đầu cuộc sống nay đây mai đó kể từ thời đó. Năm 1906, khi 31 tuổi ông thành lập công ty sản xuất Matsuda (Matsuda Seisakusho) và đến năm 41 tuổi đã phát minh ra một loại máy bơm được cấp bằng sáng chế và lưu hành trên toàn thế giới.

 

 

Năm 1918, khi 42 tuổi, Matsuda Jujiro thành lập công ty cổ phần Matsuda, mua lại công ty Toyo Cork và bắt đầu công việc sản xuất nắp chai. Gánh trên vai cả trách nhiệm của người sáng lập công ty Toyo Cork hồi đó vì bị bệnh mà mất, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm có khả năng cách nhiệt.

Tuy nhiên, năm 1925, công ty bị hỏa hoạn và tất cả bị thiêu rụi. Không nản chí dù phải chịu một khoản nợ lớn sau tai nạn đó, ông đổi tên công ty thành thành công ty Toyo năm 1923 bắt đầu sản xuất chiếc xe tải 3 bánh đầu tiên. Năm 1931, dòng xe ba bánh có động cơ "Mazdago", được sản xuất tại thành phố Fuchū ngày nay và công ty, hiện được gọi là Toyo Kogyo Co., Ltd., sẽ tập trung vào sản xuất xe có động cơ.

 

 

Trụ sở Toyo Kogyo bị thiệt hại nặng nề vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 sau vụ ném bom xuống Hiroshima. Nhà máy ở thành phố Fuchū, nằm cách tâm chấn của vụ nổ hạt nhân hơn 5 km vẫn tương đối bình yên, và Matsuda đã đề nghị sử dụng nó cho văn phòng NHK ở Hiroshima.

 

 

Con rể của ông, Tsuneji Matsuda kế nhiệm ông làm chủ tịch Toyo Kogyo và giám sát việc mở rộng bộ phận ô tô của hãng cho đến năm 1979, khi Ford Motor Company nắm 25% cổ phần của Toyo Kogyo. Liên minh với Ford đã dẫn đến việc bán cổ phần từ gia đình Matsuda và đổi Toyo Kogyo thành Mazda Motor Corporation vào năm 1984. Gia đình Matsuda vẫn sở hữu quyền kiểm soát trong Hiroshima Toyo Carp.

 

 

Matsuda qua đời vào ngày 27 tháng 3 năm 1952. Vì những đóng góp của ông cho tỉnh Hiroshima, một bức tượng đồng của Jujiro Matsuda đã được tạo ra vào năm 1965 bởi nhà điêu khắc Katsuzou Entsuba, người gốc Hiroshima và được dựng lên tại Công viên Hijiyama ở Minami-ku, Hiroshima.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)