[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P66 - Ernest Oppenheimer (Đức) : Ông trùm kim cương sáng lập nên Anglo American plc, công ty khai thác mỏ lớn nhất Châu Phi với 103 năm hoạt động (1917)

01-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ernest Oppenheimer (22 tháng 5 năm 1880 - 25 tháng 11 năm 1957) là một doanh nhân khai thác kim cương và vàng, là nhà tài chính và nhà từ thiện, người đã kiểm soát De Beers và thành lập công ty Anglo American plc.

Ernest Oppenheimer sinh ra ở Friedberg, Hesse, Đức, là con trai của Edward Oppenheimer, một thương gia buôn xì gà. Oppenheimer bắt đầu sự nghiệp của mình năm 17 tuổi khi vào Dunkelsbuhler & Company, một công ty môi giới kim cương ở London. Những nỗ lực của ông đã gây ấn tượng với sếp của mình và vào năm 1902, ở tuổi 22, ông được cử đến Nam Phi để đại diện cho công ty với tư cách là người thu mua hàng ở Kimberley. Với vai trò này, ông đã hỗ trợ nâng cao nhân lực cho Trung đoàn Kimberley để phục vụ trong Thế chiến thứ nhất.

 

 

Ông mở rộng mối quan hệ và trở thành bạn với William Lincoln Honnold, một kỹ sư người Mỹ và là chủ tịch của nhiều công ty khia thác mỏ như Transvaal Coal Trust, Brakpan Mines, Springs Mines và The New Era Company.

Năm 1917, họ thành lập Công ty Anglo American với sự hỗ trợ tài chính của J. P. Morgan. Số vốn ban đầu là 1 triệu bảng Anh. Một nửa số vốn đã được đăng ký ở Mỹ và một nửa ở Anh và Nam Phi. Ernest Oppenheimer sẽ giữ chức giám đốc thường trực và chủ tịch của công ty cho đến năm 1953. Năm 1919, hai năm sau khi ra mắt, Anglo American đã mua các mỏ kim cương ở Tây Nam Phi, thách thức sự độc quyền kinh doanh kim cương của De Beers.

 

 

Ông tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Nam Phi năm 1924 và được bầu vào Hạ viện với tư cách là thành viên của Kimberley. Ông giữ ghế cho đến năm 1938. Năm 1927, Ernest Oppenheimer đã giành được quyền kiểm soát đế chế De Beers của Cecil Rhodes, đồng thời xây dựng và củng cố vị thế độc quyền toàn cầu của công ty đối với ngành kim cương thế giới cho đến khi ông nghỉ hưu. Ông đã giành được chức chủ tịch của De Beers vào năm 1929.

 

 

Ông mất ở Johannesburg năm 1957. Tuy được sinh ra trong một gia đình Do Thái, nhưng khi trưởng thành, ông chuyển sang Anh giáo và được chôn cất tại Nhà thờ St George, Parktown.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ