[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P70 - Ernst Werner Siemens (Đức) : Người xây dựng nền tảng 173 năm lịch sử của Siemens AG, tập đoàn công nghiệp đình đám Châu Âu (1847)

03-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ernst Werner Siemens (13/12/1816 – 6/12/1892) là một nhà phát minh và tư bản công nghiệp người Đức. Tên ông được dùng để đặt cho một loại đơn vị đo cường độ dẫn điện- đơn vị SI, và ông còn là người sáng lập nên công ty công nghiệp đa ngành lừng danh Siemens.

 

Ernst Werner Siemens sinh ra ở Lenthe, ngày nay là một phần của Gehrden, gần Hannover, thuộc Vương quốc Hanover trong Liên bang Đức, là con thứ tư (trong số mười bốn người) của một nông dân tá điền của gia đình Siemens, một gia đình cũ của Goslar, được ghi lại kể từ đó 1384. Sau khi học xong, Siemens dự định theo học tại Bauakademie Berlin. Tuy nhiên, vì gia đình mắc nợ rất và không đủ khả năng trả học phí, ông đã chọn gia nhập Trường Kỹ thuật và Pháo binh của Học viện Quân sự Phổ, trong khoảng thời gian từ những năm 1835–1838, nơi ông được đào tạo sĩ quan.

 

 

Ông từng có một thời gian ngắn ở tù vì tham gia vào cuộc ẩu đả của một nhóm sĩ quan với vai trò…phó chỉ huy, và ở trong tù, ông đã tiến hành một vài thí nghiệm hóa học để giết thời gian. Thú vui tao nhã đó đem lại kết quả không ngờ khi năm 1842, ông phát minh ra cách thức mạ điện (dẫn đến giai thoại sau này có người nói khi được ân xá ông đã viết đơn xin được ở tù thêm một thời gian nữa vì ở trong tù ông được yên tĩnh, thoải mái tiến hành những phát minh mà không sợ người ta dòm ngó hay làm khó dễ).

Năm 1837,cơ duyên đã cho ông được cơ hội tiếp cận chiếc máy điện tín mẫu sơ khai được chế tạo bởi Sir Charles Wheatstone, ông đã sớm nhận ra một viễn cảnh lớn về một hệ thống liên lạc quốc tế và ra sức chế tạo các phiên bản hiện đại hơn của chiếc máy này. 

 

 

Năm 1847, ông đã giúp quân đội Prussian xây dựng một đường dây điện tín ngầm dưới đất và trong cùng năm đó, ông đã thuyết phục thợ máy trẻ Johann Georg Halske cùng ông mở một nhà máy điện tín ở Berlin. Năm 1848, để đảm bảo liên lạc thông suốt trong điều kiện chiến sự với Đan Mạch có nguy cơ bùng phát ở Kiel, Siemens đã thiết kế hệ thống viễn thông từ Berlin tới nhà nghị viện ở Frankfurt cũng như tại các khu vực khác trên toàn lãnh thổ Đức. Từ năm 1849, ông đã định hướng nghĩa vụ của bản thân là trở thành một nhà khoa học và một nhà chế tạo điện tín.

 

 

Công ty viễn thông Telegraphenbauanstalt Siemens & Halske phát triển mạnh mẽ, đảm nhiệm nhiều dự án viễn thông lớn và liên tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau cùng với đà phát triển của khoa học năng lượng. Werner và anh trai Carl đã cho mở  nhiều nhà máy tại  London, St. Petersburg, Vienna, và Paris. Nỗ lực phát kiến không ngừng của ông đã dẫn đến nhiều sản phẩm và phát minh có tính cách mạng của thời đại như năm 1847, ông dùng nhựa két làm lớp phủ chống thấm cho hệ thống cáp điện, phát minh này sau đó được áp dụng rộng rãi cho các hệ thống cáp ngầm và cáp truyền dẫn dùng trong tàu ngầm hay một phát minh quan trọng khác là máy phát điện tự cảm thay thế cho loại máy phát điện dùng lõi sắt nhiễm từ vốn kém hiệu quả trước đây. 

Năm 1888, ông được vinh thăng vào hàng quý tộc công khanh của nước Đức và trở thành Ernst Von Siemens.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)