[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P8 - William Crapo Durant (Mỹ) : Cha đẻ khai sinh "gã khổng lồ" General Motors, công ty sản xuất ô tô lớn nhất Hoa Kỳ với 112 năm phát triển (1908)

28-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ra đời từ buổi bình minh của ngành xe hơi thế giới, General Motors (GM) , người khổng lồ công nghiệp Mỹ đã có những năm tháng phát triển hào hùng. Và cha đẻ của đế chế này là huyền thoại William Crapo Durant (08/12/1861 – 18/03/1947), ông thành lập GM vào năm 1908.

William Crapo Durant sinh năm 1861 tại thành phố Boston (Mỹ) trong một gia đình nghèo. Năm mới 16 tuổi, sau một lần tranh luận căng thẳng với ông hiệu trưởng, William Crapo Durant đã tự ý quyết định thôi học đi làm để tự kiếm tiền nuôi mình và giúp mẹ. Bà mẹ của William Crapo rất buồn rầu nhưng không khuyên can nổi cậu con trai.

 

 

William Crapo Durant sẵn sàng làm mọi nghề và tỏ ra có năng khiếu đặc biệt trong kinh doanh. Năm 18 tuổi, thấy William Crapo nhanh nhẹn tháo vát, người chủ một công ty kinh doanh bất động sản đã mời ông về làm. Tại đây, William Crapo Durant còn được học thêm nghề kế toán. Ông cũng đồng thời học được rất nhiều các kiến thức về tài chính, ngân hàng thông qua các hoạt động bán bảo hiểm nhà cửa cho công ty.

Cũng qua sự giới thiệu của ông chủ công ty bất động sản, William Crapo Durant đã về làm cho công ty sản xuất nước sạch ở khu phố Flint. William Crapo Durant làm kế toán cho công ty. Mới vào việc chưa lâu thì công ty nước sạch bị lâm vào cơn khủng hoảng và có nguy cơ phá sản. Được cất nhắc vào vị trí chủ chốt, những ý tưởng tuyệt vời và sự quyết đoán mạnh mẽ của William Crapo Durant giúp công ty này thoát hiểm. Từ trên bờ vực phá sản, chỉ sau hai năm cải tổ, công ty nước sạch đã trở nên có lãi.

 

 

Cùng với người bạn Durant Dort, năm 1886, William Crapo Durant đã mạnh dạn vay 1.500 USD để mua lai một xưởng sản xuất xe ngựa kéo.Công ty Durant-Dort Company được thành lập và chuyên sản xuất các loại xe gỗ có hai bánh do ngựa kéo. Xe bán rất chạy và William Crapo Durant trở lên giàu có.

Năm 1905, có bao nhiêu tài sản, William Crapo Durant bỏ hết ra để mua lại công ty sản xuất động cơ ôtô của Buick, ông chủ kiêm nhà thiết kế động cơ người xứ Scotland. Không có đủ 1,5 triệu USD, William Crapo Durant tìm đến ngân hàng để vay. Đến năm 1908 Buick là một trong bốn công ty ô tô hàng đầu.

 

 

William Crapo Durant đã nhiều lần gặp gỡ và đàm phán với Henry Ford và Ransom Olds, sau này là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của General Motors. Ông lại huy động được các nguồn vốn đầu tư của ngân hàng và mua lại hàng loạt công ty thiết bị ôtô nhỏ, rồi sáp nhập, cơ cấu lại thành bộ phận, xưởng sản xuất của Buick Motors.

Năm 1908, Công ty Buick Motors đã được đổi tên là Công ty Cổ phần General Motors, trong đó William Crapo Durant là một cổ đông chính và làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đầu tiên.

 

 

Chính trong giai đoạn General Motors đang rất bí các mẫu mã xe mới để có thể cạnh tranh thì William Crapo Durant cũng đã phải vào cuộc với những ý tưởng khá độc đáo và bất ngờ. Ông yêu cầu các kỹ sư của mình khi không có mẫu mã mới thì cứ đem các loại xe cổ nhất ra sửa lại một số chi tiết để tung ra thị trường.

Những mẫu xe Oldtimes thuộc thế hệ đầu tiên được ông chủ William Crapo Durant yêu cầu làm rộng hơn, dài hơn để cho ngồi thoải mái, duỗi thẳng chân ra đuợc và được sản xuất hàng loạt. Chính dòng xe Cadillac khổng lồ mà sang trọng của General Motors đã ra đời từ những mệnh lệnh bằng miệng của ông Chủ tịch William Crapo Durant.

 

 

Ngày nay, dựa trên doanh số bán hàng toàn cầu, General Motors thường xuyên nằm trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, có khoảng 180.000 nhân viên trên khắp thế giới. Năm 2009, General Motors đã bán được 6,5 triệu chiếc ô tô và xe tải trên toàn cầu; năm 2010, doanh số tăng lên 8,39 triệu chiếc. Tính đến năm 2019, General Motors được xếp hạng 13 trong bảng xếp hạng Fortune 500 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)