[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P9 - George Draper Dayton (Mỹ) : Người đàn ông đứng sau hành trình 118 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn bán lẻ Target (1902)

29-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) George Draper Dayton (06/03/1857 – 18/02/1938) là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, nổi tiếng nhất với vai trò là người sáng lập cửa hàng bách hóa Dayton, sau này trở thành Target Corporation.

 

 

Dayton sinh ra ở Clifton Springs, New York, là con trai của Caroline Wesley (Draper) và David Day Dayton. Năm 1883, ông chuyển đến Minnesota, di cư từ New York. Từ nhỏ, ông từng hy vọng trở thành một nhà hoạt động chính trị, nhưng khi lớn lên, ông đã sớm bị thu hút vào thế giới kinh doanh. Ông kết hôn với Emma Chadwick năm 1878 và bắt đầu mua các khoản thế chấp nông trại ở tây nam Minnesota. Năm 1883, ông và gia đình chuyển đến Worthington, Minnesota, nơi ông bắt đầu xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình.

 

 

Ông trở thành quản lý của Ngân hàng Worthington và thành lập Công ty Đầu tư và Cho vay Minnesota, nâng cao vị thế xã hội và sự giàu có của mình. Năm 1890, ông xây dựng một ngôi nhà lớn trên tám lô đất, do kiến ​​trúc sư Wallace Dow của Sioux Falls thiết kế.

Năm 1902, ông mua đất trên Đại lộ Nicollet ở Minneapolis và thành lập cửa hàng Dayton's Dry Goods, sau này trở thành cửa hàng bách hóa Dayton và rút gọn thành Dayton Company vào năm 1911. Không may, George Draper Dayton qua đời vì bệnh ung thư ở Minneapolis, Minnesota vào ngày 18 tháng 2 năm 1938, ở tuổi 80. Ông được chôn cất tại Minneapolis.

 

 

Nhưng công ty của ông vẫn tiếp tục phát triển.  Vào ngày 1 tháng 5 năm 1962, Dayton Company mở cửa hàng Target đầu tiên, hoạt động như một phiên bản “giảm giá” của các cửa hàng bách hóa Dayton trước đó. Năm 1969, Dayton mở rộng hoạt động của các cửa hàng bách hóa và hợp nhất với Công ty J.L. Hudson, thành lập Tổng công ty Dayton-Hudson. Dayton-Hudson sau đó đã mua lại thêm hai nhà bán lẻ khác là : Mervyn’s có trụ sở tại California vào năm 1978 và Marshall Field and Company vào năm 1990.

 

 

Target đã trở thành bộ phận kinh doanh có thu nhập cao nhất của tập đoàn Dayton-Hudson vào những năm 1970; Nó đã bắt đầu mở rộng cửa hàng trên toàn quốc vào những năm 1980. Vào cuối thế kỷ 20, Target đã tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng cách cung cấp các sản phẩm thời trang cao cấp với giá cả phải chăng; các dòng quần áo phiên bản giới hạn được tạo ra thông qua quan hệ đối tác với các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, chẳng hạn như Isaac Mizrahi, Zac Posen và Jason Wu, đã được khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

 

 

Tính đến năm 2019, Target đã vận hành 1.844 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ. Công ty được xếp hạng thứ 37 trong danh sách Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)