[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập doanh nghiệp trên 100 năm – P10: Fritz Hoffmann-La Roche (Thụy Sĩ): Người đặt những viên gạch đầu tiên của Tập đoàn dược phẩm F. Hoffmann La Roche AG

29-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Fritz Hoffmann-La Roche, sau n��y là Fritz Hoffmann-von der Mühll (24/10/1868 – 18/04/1920, Basel) là người sáng lập nên Tập đoàn dược phẩm lớn nhất Châu Âu, Hoffmann-La Roche Ltd.

Fritz Hoffman-La Roche được sinh ra tại thành phố Basel ở Thụy Sĩ vào ngày 24 tháng 1868. năm 1868. Được sinh ra trong một gia đình kinh doanh giàu có và nổi bật, ông đã gặp may mắn khi tận hưởng một nền giáo dục tốt. Vừa hoàn thành khóa đào tạo của mình với tư cách là một chủ ngân hàng và một thương nhân dược vào năm 1886, ông chuyển đến Luân Đôn và bắt đầu làm việc tại phòng thí nghiệm hóa học.

 

 

Ông đã kết hôn hai lần trong đời. Đầu tiên, ông kết hôn với Adele La Roche vào năm 1895 vào ngày 2 tháng 5. Vào thời điểm đó, có một thông lệ đang diễn ra ở Thụy Sĩ rằng phải có dấu gạch nối trong tên của một cặp vợ chồng nên ông đã sửa đổi tên của mình từ Fritz Hoffmann thành Fritz Hoffmann-La Roche. Từ cuộc hôn nhân đầu tiên, ông có hai người con, cả hai đều là con trai là Emmanuel và Alfred. Ông ly hôn với người vợ đầu tiên vào năm 1919 và ngay sau đó, ông kết hôn với bà Elisabeth von der Muhll.

 

 

Sau khi làm việc ở những nơi khác nhau, cuối cùng ông đã sẵn sàng để bước vào thế giới kinh doanh. Vì vậy vào năm 1894, ông đã hợp tác với Max Carl Traub thành lập công ty Hoffmann, Traub and Company. Công ty chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm hóa chất và các loại dược phẩm khác nhưng trong phạm vi nhỏ. Sau khi Max Carl Traub rời công ty vào năm 1896, anh đổi tên thành Hoffman-La Roche & Co.

 

 

Năm 1898, công ty sản xuất siro ho với tên gọi Sirolin. Sản phẩm này nhanh chóng được ưa chuộng, mang về cho công ty thành công lớn về mặt thương mại lẫn doanh thu. Tuy nhiên, vì vấn đề sức khỏe, Fritz Hoffmann-La Roche buộc phải rời thương trường và nghỉ hưu vào năm 1918 và qua đời hai năm sau đó. Công ty đã được tiếp quản bởi con trai của ông,  Emanuel Hoffmann ngay sau đó.

 

 

Sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2, công ty ngày càng phát triển và có thể mở rộng danh mục nghiên cứu cũng như đa dạng hóa hoạt động của mình. Từ thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng viêm đến trị liệu ung thư gần như mọi thứ đều được nghiên cứu tại công ty. Hiện nay, F. Hoffmann-La Roche AG là một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới và lớn nhất Châu Âu. Doanh thu và tài sản của Roche trong năm 2018 lần lượt là khoảng 57 tỷ USD và 82 tỷ USD.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)