[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi – P11: Robert Wood Johnson, James Wood Johnson và Edward Mead Johnson (Mỹ): Ba anh em thành lập nên tập đoàn hàng tiêu dùng lừng danh Johnson & Johnson

30-10-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Robert Wood Johnson I (20/02/1845 – 07/02/1910), James Wood Johnson (1856–1932) và Edward Mead Johnson (23/04/1852 – 20/03/1934) là ba nhà sáng lập của một trong những công ty nổi bật nhất trong thế giới - Johnson & Johnson (1886).

Robert Wood Johnson I sinh ra ở Carbondale, Pennsylvania. Cha ông là Sylvester Johnson III, và mẹ là Frances Louisa Wood. Johnson lớn lên với hai anh chị em: James Wood Johnson và Edward Mead Johnson.

 

 

Năm 1861, Johnson chấp nhận học nghề tại Poughkeepsie, New York từ chú James Wood của mình để làm việc cho nhà bào chế Wood & Tittmer. Nhờ việc đi học nghề, đã giúp ông không phải tham gia chiến đấu trong cuộc nội chiến Mỹ. Đồng thời, những kinh nghiệm được chú mình truyền dạy trong những năm tháng học nghề đã giúp ông lập nghiệp về sau này. Năm 1864, ông rời Wood & Tittmer, làm việc tại thành phố New York cho Roushton & Aspinwal.

 

Robert Wood Johnson, James Wood Johnson và Edward Mead Johnson

 

Năm 1885, tại Đại hội Triển lãm Y tế Thế kỷ Philadelphia, một bác sĩ tên Sir Joseph Lister đã có bài thuyết trình về phẫu thuật vô trùng. Dù không được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành ủng hộ vì cho rằng điều này là không cần thiết nhưng Robert Wood Johnson, khi ấy ngồi dưới hàng ghế khán giả đã ngay lập tức bị thuyết phục và được truyền cảm hứng để thành lập công ty riêng với trọng tâm tập trung đến chính nghiên cứu phẫu thuật vô trùng ấy.

Một năm sau, Robert Wood Johnson cùng 2 người anh em khác là James Wood Johnson và Edward Mead Johnson thành lập công ty chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson tại New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ. Robert Wood Johnson lấy một nửa  số cổ phần của công ty để đổi lấy việc quản lý công ty. James Wood Johnson và Edward Mead Johnson sẽ nhận được ba mươi phần trăm của công ty.

 

 

Năm 1887, chỉ khâu vô trùng (làm bằng catgut hoặc lụa), băng phẫu thuật, bông và gạc đã được phát minh và sản xuất hàng loạt bởi Johnson & Johnson, mở ra sự khởi đầu cho phẫu thuật hiện đại.

 

 

Những sản phẩm đó ban đầu có logo giống với chữ ký của James Wood Johnson, rất giống với logo hiện tại. Robert Wood Johnson từng là chủ tịch đầu tiên của công ty. Sau khi qua đời vào năm 1910, ông được kế vị bởi anh trai James Wood Johnson. Robert Wood Johnson II trở thành chủ tịch của công ty vào năm 1932.

 

 

Hiện nay, Johnson & Johnson bao gồm khoảng 250 công ty con hoạt động tại 60 quốc gia và các sản phẩm được bán trên 175 quốc gia. Cổ phiếu phổ thông của nó là một thành phần của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và công ty được xếp hạng thứ 37 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu. J&J là một trong những công ty giá trị nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ