[Worldkings] Top 100 sự kiện sáng tạo đổi mới trên thế giới (P. 45) Lần đầu tiên quân đội Úc thử nghiệm chó robot nghiệp vụ AI được điều khiển bằng tâm trí

27-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Một bước đột phá trong trí tuệ nhân tạo đang được thử nghiệm bởi quân đội Úc được cho là cho phép các binh sĩ điều khiển chó robot chỉ bằng tâm trí của họ.

Quân đội Australia được cho là đang thử nghiệm một "giao diện robot não" độc đáo với trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển "chó robot" được đồng bộ hóa với tâm trí của binh lính. AI phân tích dữ liệu sóng não và truyền chúng từ vỏ não thị giác của một người vào "chó robot" tiên tiến bằng cách sử dụng tai nghe cảm biến sinh học công nghệ cao.

 

Công nghệ này là một hệ thống kết hợp được tạo ra với tai nghe HoloLens 2 có sẵn và bộ giải mã AI dựa trên Raspberry Pi chuyên dụng. Bộ giải mã AI được lập trình và tạo ra một cách đặc biệt sẽ chặn sóng não và chuyển đổi chúng thành các chỉ thị hữu ích, sau đó được truyền "bằng thần giao cách cảm" đến chú chó robot tự hành.

Robinson và các đồng đội đã tham gia khóa huấn luyện với tai nghe đọc suy nghĩ và chó robot, trong đó họ có thể điều hướng thành công địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu trên chiến trường tạm thời.

Chìa khóa hiện tại để giữ cho các bot đi đúng hướng là các đèn hiệu nhấp nháy — được coi là thực tế tăng cường trong tai nghe — hoạt động như các điểm tham chiếu mà các ô tô tự động giống răng nanh di chuyển tới.

Robinson nói: “Bạn không cần phải suy nghĩ bất cứ điều gì cụ thể để vận hành rô-bốt, nhưng bạn cần tập trung vào cái nhấp nháy đó. “Đó là một thứ tập trung thị giác hơn.”

Công nghệ này, được hỗ trợ bởi khoản đầu tư quân sự trị giá 1,2 triệu đô la, đã được thực hiện trong ba năm qua với sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney và Văn phòng Điều phối và Triển khai Robot và Tự trị (RICO) của quân đội.

 

Theo Giáo sư Chin-Teng Lin, cho đến nay, con chó - do Ghost Robotics sản xuất - có khả năng thực hiện 9 mệnh lệnh khác nhau trong một khoảng thời gian cố định.

Làm như vậy là nhờ một bước đột phá giúp giảm thiểu tiếng ồn từ cả môi trường của người vận hành và cơ thể của chính họ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)