[WORLDKINGS] Top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới (P. 35) Học viện Karolinska (Thuỵ Điển): Tổ chức nghiên cứu y khoa học thuật lớn nhất Thuỵ Điển

29-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Học viện Karolinska là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu thế giới. Karolinska chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tất cả các nghiên cứu y học hàn lâm được thực hiện ở Thụy Điển và cung cấp phạm vi giáo dục rộng nhất của đất nước về y học và khoa học sức khỏe.

Viện Karolinska là một trường đại học y khoa dẫn đầu về nghiên cứu ở Solna trong khu đô thị Stockholm của Thụy Điển, và là trường y khoa lâu đời thứ ba của Thụy Điển, sau Đại học Uppsala (thành lập năm 1477) và Đại học Lund (thành lập năm 1666). Viện Karolinska liên tục được xếp hạng trong số các trường y khoa tốt nhất thế giới, đứng thứ 6 trên toàn thế giới về y học vào năm 2021.

 

Viện Karolinska được Vua Karl XIII thành lập vào năm 1810 như một học viện đào tạo bác sĩ phẫu thuật, sau khi một trong ba binh sĩ bị thương trong cuộc chiến chống lại Nga đã chết trong các bệnh viện dã chiến. Năm 1861, tổ chức này được trao quyền cấp bằng và đạt được vị thế ngang bằng với trường đại học. Năm 1895, di chúc của Alfred Nobel trao cho Viện Karolinska quyền lựa chọn người đoạt giải Nobel về sinh lý học hoặc y học.

Kể từ đó, năm nhà nghiên cứu của Viện Karolinska đã đoạt giải Nobel trong hạng mục đó. Năm 1997, tổ chức này đã được cấp tư cách đại học đầy đủ. Tổ chức này có hai cơ sở: KI Campus Solna và KI Campus Huddinge, lần lượt nằm ở phía tây bắc và phía nam của Stockholm. Ngoài bằng cử nhân và thạc sĩ, Viện Karolinska còn cung cấp bằng tiến sĩ. Để đạt được bằng tiến sĩ, sinh viên phải phát triển kiến ​​thức chung nâng cao về khoa học y tế và phương pháp khoa học, cũng như các kỹ năng khoa học tiên tiến trong lĩnh vực nghiên cứu mà họ chọn để khám phá trong luận án của mình.

 

Tầm nhìn của nó là góp phần cải thiện sức khỏe con người thông qua nghiên cứu và giảng dạy. Cơ sở này có khoảng 6.000 sinh viên, nằm gần Bệnh viện Đại học Karolinska. Nghiên cứu của Viện Karolinska bao trùm toàn bộ lĩnh vực y học, từ nghiên cứu thử nghiệm cơ bản đến nghiên cứu điều dưỡng và hướng đến bệnh nhân. Tổ chức này là đơn vị tiến hành nghiên cứu y học học thuật lớn nhất ở Thụy Điển, chiếm 30% đào tạo y khoa và hơn 40% tổng số nghiên cứu khoa học đời sống và y học hàn lâm được thực hiện ở Thụy Điển.

Bệnh viện Đại học Karolinska, nằm ở Solna và Huddinge, được liên kết với trường đại học như một bệnh viện nghiên cứu và giảng dạy. Họ cùng nhau tạo thành một trung tâm khoa học sức khỏe học thuật. Trong khi hầu hết các chương trình y tế được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển, phần lớn các dự án tiến sĩ được thực hiện bằng tiếng Anh. Tên của viện là một tham chiếu đến Caroleans.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)