[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 05) Thomas Heatherwick (Anh): Biểu tượng sáng tạo của Vương Quốc Anh với những thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo

09-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thomas Heatherwick tập hợp thiết kế, kiến trúc và quy hoạch đô thị để tạo ra những địa điểm có hồn và thú vị khơi dậy cảm xúc và tôn vinh sự phức tạp.

Thomas Alexander Heatherwick, CBE RA RDI FREng (sinh ngày 17 tháng 2 năm 1970) là một nhà thiết kế người Anh và là người sáng lập công ty thiết kế Heatherwick Studio có trụ sở tại London. Ông làm việc với một nhóm gồm hơn 200 kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nghệ nhân từ một studio và xưởng ở King's Cross, London.

Gia đình sáng tạo của Heatherwick đã định hình sự nhạy cảm chính xác và tiến bộ này. Bà của ông ấy đã thành lập xưởng thiết kế dệt may của Marks & Spencer và người mẹ là thợ kim hoàn họa sĩ của ông ấy đã đưa ông ấy đến làm người mẫu cho các buổi trình diễn kỹ thuật và hội chợ thủ công, nơi ông ấy quan sát các quy trình rèn sắt, thổi thủy tinh và gia công kim loại.

Sau khi học thiết kế ba chiều tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia ở London, Heatherwick đã thành lập studio mang tên mình vào năm 1994 để tiếp tục nghiên cứu nghiêm ngặt về những cách sử dụng vật liệu thú vị. Studio tập trung vào các dự án quy mô lớn ở các thành phố trên khắp thế giới, ưu tiên những dự án có tác động xã hội tích cực nhất và bóng tối khí hậu nhỏ nhất có thể. Cách tiếp cận của Heatherwick áp dụng tư duy nghệ thuật vào nhu cầu của từng dự án, dẫn đến một số thiết kế được hoan nghênh nhất trong thời đại chúng ta.

Sự khéo léo của Heatherwick đã mang về cho ông vô số vinh dự. Điều này bao gồm việc trở thành học viên trẻ nhất được Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh bổ nhiệm làm Nhà thiết kế Hoàng gia cho Công nghiệp vào năm 2004; khi đó ông ấy 34 tuổi. Nhưng tất cả những gì nhà thiết kế dễ mến muốn làm là tạo ra những tác phẩm có ý nghĩa và có hồn.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là tạo ra những thiết kế kết nối với con người và có nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Thật xấu xí khi lặp lại một công thức ở mọi nơi trên thế giới,” ông nói. “Các thiết kế sao chép không tôn trọng ngữ cảnh và người dùng của dự án. Ông ấy nói: “Chúng tôi tìm thấy vẻ đẹp trong những thứ hào phóng với chúng tôi.

Các dự án của Heatherwick, nhiều dự án đã giành được giải thưởng thiết kế, bao gồm gian hàng của Vương quốc Anh tại Expo 2010, cải tạo Hong Kong Pacific Place, vạc Olympic cho Thế vận hội và Paralympic Mùa hè 2012, Tàu ở Thành phố New York và xe buýt Routemaster mới. Cầu Garden bắc qua sông Thames ở Trung tâm Luân Đôn đã bị hủy bỏ.

Một số thiết kế nổi bật của Heatherwick:

Xe buýt hai tầng Routemaster mới

vạc Olympic 2012

“The Hive”, tại Singapore (Đại học Công nghệ Nanyang)

“The Vessel”, tại New York

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)