[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 07) Billie Eilish (Hoa Kỳ): “Thần đồng viết nhạc” tạo ra thứ âm nhạc đột phá gây nghiện

11-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Billie Eilish là một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong ngành công nghi���p âm nhạc ngày nay. Thường được coi là một thần đồng, bắt đầu viết và sáng tác nhạc từ khi còn nhỏ, Eilish đã phát triển và trở thành ngôi sao nhạc pop quốc tế trong một thời gian ngắn đáng chú ý.

Billie Eilish Pirate Baird O'Connell (sinh ngày 18 tháng 12 năm 2001) là một ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ. Cô ấy bắt đầu viết nhạc lần đầu tiên khi mới 11 tuổi và bắt đầu thu âm nhạc của chính mình vào tháng 10 năm 2015. Làm việc cùng với anh trai Finneas, đồng sáng tác và sản xuất của cô ấy, cô ấy đã gây bão trên mạng với giọng hát đầy ám ảnh và lời bài hát đẹp một cách kỳ lạ cũng như quá trình sản xuất bất chấp thể loại đã sẵn sàng để đột phá.

Cô ấy đã thu âm bài hát Ocean Eyes và đây là đĩa đơn đầu tay của cô ấy trên SoundCloud, nơi nó đã trở thành một bản hit và được giới thiệu trong phim Everything, Everything.  Sau thành công, cô phát hành Bellyache vào năm 2017 và cuối năm đó phát hành EP don't smile at me. Nối tiếp thành công, cô ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc gây tiếng vang như: Bad Guy, Happier Than Ever, No Time to Die, … và đạt được nhiều thành tích cao.

Eilish đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có bảy giải Grammy, hai giải American Music Awards, hai kỷ lục Guinness thế giới, ba giải Video âm nhạc của MTV, ba giải Brit, một giải Quả cầu vàng và một giải Oscar. Cô là nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử Grammy chiến thắng cả bốn hạng mục chung — Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Bản thu âm của năm, Bài hát của năm và Album của năm —trong cùng một năm. Cô ấy đã được giới thiệu trong danh sách Time 100 Next đầu tiên của tạp chí Time vào năm 2019 và Time 100 vào năm 2021. Theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) và Billboard, Eilish là nghệ sĩ có đĩa đơn kỹ thuật số được chứng nhận cao thứ 26 và là một trong những nghệ sĩ thành công nhất của những năm 2010.

Khi bạn nghe nhạc của Billie, những giải thưởng mà cô ấy đạt được không có gì ngạc nhiên. Ca sĩ tài năng không ngại khai thác điều kỳ diệu thời thơ ấu giàu trí tưởng tượng mà chúng ta thường đánh mất tất cả khi lớn lên. Âm nhạc của cô ấy là một kiểu thoát ly mời gọi bạn bước vào một thế giới khác – chiết trung và tuyệt vời. Mặc dù các video âm nhạc của cô ấy thường u tối, xoắn xuýt và ủ rũ, nhưng chúng được cân bằng nhờ một chút nhẹ nhàng nhất định trong chính âm nhạc.

Giống như đĩa đơn Bad Guy lạc quan và hấp dẫn của cô ấy ngoài album đầu tay, sự sáng tạo của Billie là không có giới hạn. Mặc dù âm nhạc của cô ấy có thể được phân loại là chủ yếu là nhạc pop với không khí punk và nổi loạn, nhưng trong bóng tối ẩn chứa một thứ gì đó đen tối hơn. Một phong cách gợi nhớ đến phim noir và chủ nghĩa thể hiện. Billie thể hiện suy nghĩ và ý tưởng của mình trên giấy thông qua các bức vẽ, sau đó được đưa vào cuộc sống thông qua âm nhạc của cô ấy. 

Khi thảo luận về Eilish, Giám đốc Santaluces Alycia Celia cho biết: “Tôi thích Billie Eilish vì âm thanh, chất trữ tình và phong cách độc đáo của cô ấy. Phong cách của cô ấy thật điên rồ và cô ấy có thể làm bất cứ điều gì. Cô ấy thực sự không giới hạn âm nhạc của mình trong một thể loại cụ thể và đó là điều tôi yêu thích ở cô ấy.”

Có thể nói, nhịp điệu của các bài hát, lời bài hát, giọng hát của cô ấy, tất cả đều là duy nhất đối với cô ấy, và rõ ràng là chúng có hiệu quả. Cô ấy có khả năng hát gần như “thì thầm”, nhưng vẫn khiến nó trở nên mạnh mẽ và “to” theo một nghĩa nào đó.

Đặc biệt, Eilish được biết đến là người có quyền kiểm soát sáng tạo đối với công việc của mình từ sáng tác bài hát, tạo ảnh bìa album và thậm chí là đạo diễn các video âm nhạc của riêng mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)