[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 08) Frida Escobedo (Mexico): Nữ kiến trúc sư hàng đầu Mexico với lối thiết kế tinh tế một cách hoàn hảo

12-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Frida Escobedo là một kiến trúc sư người Mexico, một người đã gặt hái được nhiều thành công từ khi còn trẻ. Cô là một trong những cái tên được săn đón nhiều nhất trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế.

Frida Escobedo (sinh năm 1979) là một kiến ​​trúc sư người Mexico. Kiến trúc sư người Mexico đã đặt nền móng cho sự hiểu biết như vậy bằng cách hoàn thành chương trình thạc sĩ Nghệ thuật, Thiết kế và Miền công cộng tại Trường Thiết kế Sau đại học Harvard, sau khi cô nhận bằng tốt nghiệp trường kiến ​​trúc tại Đại học Iberoamericana ở Thành phố Mexico.

Chuyên môn của Escobedo là thiết kế và phục hồi không gian đô thị bao gồm nhà ở, trung tâm cộng đồng, địa điểm nghệ thuật và khách sạn. Khi sáng tạo, Escobedo minh họa các tác phẩm của mình trong một chủ đề chung về thời gian, không phải trong bối cảnh lịch sử mà là trong bối cảnh xã hội. Cô thành lập Xưởng thiết kế và kiến ​​trúc của riêng mình vào năm 2006, đặt tại Thành phố Mexico. Escobedo được biết đến với việc tạo ra các tác phẩm tạm thời và tương tác có thể đáp ứng nhiều mục đích dự định.

Frida Escobedo được xem là một kiến ​​trúc sư với tinh thần của một nhà tư tưởng sâu sắc và một nghệ sĩ nhạy cảm. Nghệ thuật của cô ấy được thúc đẩy bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa khám phá sáng tạo, tư duy phê phán và nền tảng văn hóa sâu rộng mà cô ấy đã đối thoại một cách thành thạo với các bối cảnh tương phản theo những cách tinh tế và xuất sắc.

Khác xa với kiến ​​trúc bị ám ảnh bởi tính độc đáo, Frida dường như quan tâm nhiều hơn đến cách kiến ​​trúc đan xen với các vấn đề hàng ngày và cuối cùng có thể biến đổi các mối quan hệ xã hội bằng cách khuyến khích cộng đồng. Là một người sáng tạo đĩnh đạc, tác phẩm của cô ấy vừa tuyệt đẹp vừa kín đáo.

Năm 2018, cô trở thành kiến ​​trúc sư trẻ nhất làm việc trong một loạt các dự án công cộng phi thường, bao gồm Nhà trưng bày Serpentine 2018, và La Tallera ở Cuernavaca, Mexico. Ở đó, cô ấy đã biến xưởng vẽ của một nghệ sĩ thành một khu phức hợp có bảo tàng, xưởng và nơi ở của nghệ sĩ, thêm những bức tường bê tông đục lỗ và xoay những bức tranh tường khổng lồ để chúng tạo khung cho sân trong và mời công chúng vào. Escobedo được vinh danh là một trong 30 kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng nhất ở Luân Đôn bởi ArchDaily vì công việc của cô ấy trên Serpentine Pavilion.

Giờ đây, tên tuổi của cô ấy còn được ghi nhận nhiều hơn nữa khi được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York lựa chọn cẩn thận để xây dựng cánh nghệ thuật đương đại và hiện đại mới. Cô ấy không chỉ là người Latina đầu tiên đạt được thành tích này - cô ấy còn là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)