[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 17) Damon Albarn (Hoa Kỳ): Người thành lập và sáng tạo âm nhạc cho Gorillaz, ban nhạc ảo thành công nhất thế giới

23-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hip-hop, nhạc điện tử và âm nhạc thế giới đã ảnh hưởng rõ ràng đến việc Damon Albarn thành lập Gorillaz, một ban nhạc ảo gồm các nhân vật hoạt hình thành công nhất thế giới.

Damon Albarn OBE (sinh ngày 23 tháng 3 năm 1968) là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ và nhà soạn nhạc người Anh-Iceland. Anh ấy là thủ lĩnh của ban nhạc rock Blur, đồng thời là người đồng sáng tạo và đóng góp âm nhạc chính cho ban nhạc ảo Gorillaz.

 

Gorillaz là một ban nhạc ảo của Anh được thành lập vào năm 1998 bởi Damon Albarn và nghệ sĩ Jamie Hewlett, đến từ London. Ban nhạc chủ yếu bao gồm bốn thành viên hư cấu: 2-D (hát, keyboard), Murdoc Niccals (guitar bass), Noodle (guitar, keyboard, vocal) và Russel Hobbs (trống). Vũ trụ của họ được thể hiện trên các phương tiện truyền thông như video ca nhạc, phỏng vấn, truyện tranh và phim hoạt hình ngắn. Âm nhạc của Gorillaz có sự hợp tác nổi bật với nhiều nghệ sĩ nổi bật, với Albarn là người đóng góp âm nhạc lâu dài duy nhất.

 

Với Gorillaz, Albarn rời bỏ âm hưởng Britpop riêng biệt của ban nhạc Blur, khám phá nhiều phong cách âm nhạc bao gồm hip hop, điện tử và âm nhạc thế giới. Ban nhạc về cơ bản là một lối thoát để Albarn kết hợp với càng nhiều cộng tác viên càng tốt. Mỗi album có một loạt các tính năng chiết trung, từ Snoop Dogg đến Lou Reed. Theo nghĩa này, Albarn là một con tắc kè hoa, chọn nấp sau một chú khỉ hoạt hình và ngày càng đào sâu vào trí tưởng tượng của chính mình.

Việc xác định chính xác điều gì đã giữ cho âm nhạc của anh ấy luôn mới mẻ trong 30 năm có cảm giác thật khó hiểu đối với một nghệ sĩ khó nắm bắt như Albarn. Tuy nhiên, điều chắc chắn là trực giác nhạy bén của anh ấy trong việc theo đuổi các ý tưởng ở bất cứ đâu mà chúng có thể dẫn dắt anh ấy đã mang lại cho anh ấy và nhân vật hoạt hình của anh ấy một sự nghiệp vượt qua âm thanh hoặc sự hợp tác. Thay vào đó, tác phẩm của anh ấy phản ánh nguồn năng lượng sáng tạo dường như vô tận và tình bạn nghệ sĩ mà người tạo ra nó rất nổi tiếng.

Gorillaz đã phát hành album đầu tay mang tên mình vào năm 2001 và đạt được thành công trên toàn thế giới, tạo ra nhiều sản phẩm tiếp theo thành công và tiếp tục phát hành album. và lưu diễn vào những năm 2020.

 

Ban nhạc đã bán được hơn 33 triệu đĩa trên toàn thế giới và được công nhận là "Ban nhạc ảo thành công nhất" thế giới. Họ đã giành được một giải Grammy, hai giải MTV Video Music Awards, một giải NME và bốn giải MTV Europe Music Awards.  Nhóm cũng đã được đề cử cho 11 giải Brit và giành giải Nhóm nhạc Anh xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Brit 2018.

Năm 2008, The Daily Telegraph gọi Albarn là người quyền lực thứ 18 trong nền văn hóa Anh. Vào năm 2016, Albarn đã nhận được Giải thưởng Ivor Novello cho Thành tựu Trọn đời từ Học viện Nhạc sĩ, Nhà soạn nhạc và Tác giả Anh Quốc. Anh ấy được bổ nhiệm làm Sĩ quan của Huân chương Đế quốc Anh (OBE) trong Danh hiệu Năm mới 2016 vì những cống hiến cho âm nhạc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)