[Worldkings] Top 50 bộ óc sáng tạo trên thế giới (P. 18) Michel Gondry (Pháp): Nhà làm phim thiên tài với kỹ xảo hình ảnh siêu thực bậc thầy

25-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Michel Gondry được chú ý nhờ phong cách hình ảnh sáng tạo và khả năng vận dụng mise en scène. Ông nổi tiếng với vai trò đạo diễn và đồng biên kịch Eternal Sunshine of the Spotless Mind.

Michel Gondry (sinh ngày 8 tháng 5 năm 1963) là một nhà làm phim người Pháp nổi tiếng với phong cách hình ảnh sáng tạo và cách vận dụng đặc biệt của mise en scène. Cùng với Charlie Kaufman, ông ấy đã giành được Giải Oscar cho Kịch bản gốc hay nhất với tư cách là một trong những tác giả của bộ phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind năm 2004, một bộ phim do ông ấy làm đạo diễn.

 

Michel Gondry sinh ra ở Versailles, Pháp, nơi nhạc pop và sức sáng tạo nghệ thuật ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi trẻ của ông. Là một cá nhân có năng khiếu và giàu trí tưởng tượng, ông ấy tham gia ban nhạc Oui Oui và theo học trường nghệ thuật, cho phép các kỹ năng của ông ấy phát triển thông qua nhiều phương tiện. 

Với phong cách cực kỳ sáng tạo và cách vận dụng mise-en-scène độc ​​đáo, Gondry đã trở thành một trong những đạo diễn sáng tạo nhất về mặt hình ảnh của thời đại chúng ta, làm việc với các nghệ sĩ như Björk và Daft Punk để hợp tác làm video âm nhạc cũng như với nhà làm phim Charles Stuart Kaufman. 

Sự hợp tác của ông ấy với Kaufman, đặc biệt là trong bộ phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind, mở đường cho thành công của ông ở Hollywood, được đánh dấu bằng Giải thưởng Viện hàn lâm của Gondry cho Kịch bản gốc hay nhất năm 2004.

Eternal Sunshine of the Spotless Mind

Michel Gondry đã dành cả sự nghiệp của mình để sống giữa Hoa Kỳ và Pháp, đồng thời đạo diễn các bộ phim bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ảnh hưởng Pháp-Mỹ này, kết hợp với kỹ năng hiệu ứng hình ảnh siêu thực bậc thầy của ông, khiến ông trở thành một đạo diễn độc nhất vô nhị trong thế giới điện ảnh.

Các bộ phim khác của anh bao gồm phim tài liệu âm nhạc Dave Chappelle's Block Party (2005), phim hài giả tưởng khoa học siêu thực The Science of Sleep (2006), phim hài Be Kind Rewind (2008), phim hài hành động siêu anh hùng The Green Hornet (2011), phim chính kịch The We and the I (2012) và bi kịch giả tưởng khoa học lãng mạn Mood Indigo (2013).

 

Ông ấy đã đạo diễn các video ca nhạc cho Daft Punk, Donald Fagen, Foo Fighters, Radiohead, Kanye West, Björk, Beck, The Chemical Brothers, Kylie Minogue, Idles, and The White Stripes.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)