[Worldkings] Top 50 chương trình đào tạo kỹ năng sống hàng đầu trên thế giới (P.13) Botvin LifeSkills Training (Hiệp hội nâng cao sức khỏe quốc gia, Hoa Kỳ): Chương trình đào tạo kỹ năng phòng chống lạm dụng chất kích thích

15-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chương trình Botvin LifeSkills Training mang tính toàn diện và thú vị cung cấp cho thanh thiếu niên sự tự tin và các kỹ năng cần thiết để xử lý thành công những khó khăn thách thức và nói “không” với chất kích thích.

Botvin LifeSkills Training (LST) là một chương trình phòng chống lạm dụng chất kích thích đã được nghiên cứu chứng minh để giảm nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc lá, ma túy và bạo lực bằng cách nhắm vào các yếu tố xã hội và tâm lý chính làm thúc đẩy việc bắt đầu sử dụng chất kích thích và các hành vi nguy cơ khác.

 

Được phát triển bởi Tiến sĩ Gilbert J. Botvin, một chuyên gia phòng ngừa hàng đầu, Botvin LifeSkills Training được hỗ trợ bởi hơn 30 nghiên cứu khoa học và được công nhận là một chương trình kiểu mẫu và tiêu biểu từ các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và Trung tâm Phòng chống lạm dụng chất kích thích.

Thay vì chỉ dạy thông tin về sự nguy hiểm của việc lạm dụng ma túy, Botvin LifeSkills Training khuyến khích các học viên lựa chọn những thay thế lành mạnh cho hành vi nguy cơ thông qua các hoạt động được thiết kế để:

  • Dạy học sinh các kỹ năng cần thiết để chống lại áp lực xã hội (bạn bè) nhằm lôi kéo hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy.
  • Giúp học sinh phát triển lòng tự trọng và sự tự tin hơn.
  • Giúp học sinh đối phó hiệu quả với chứng lo âu.
  • Nâng cao kiến ​​thức của họ về những hậu quả tức thì của việc lạm dụng chất kích thích.
  • Nâng cao khả năng nhận thức và hành vi để giảm thiểu và ngăn ngừa các hành vi gây tổn hại đến sức khỏe.

 

Chương trình Đào tạo Botvin LifeSkills có ba thành phần chính bao gồm các phạm vi chính được phát hiện là những tác nhân thúc đẩy việc sử dụng ma túy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên được phát triển các kỹ năng trong ba lĩnh vực này ít có khả năng tham gia vào các hành vi có nguy cơ cao. Ba thành phần là:

Kỹ năng Kháng thuốc: Giúp thanh thiếu niên nhận ra và thách thức những quan niệm sai lầm phổ biến về sử dụng thuốc lá, rượu và các chất gây nghiện khác. Thông qua huấn luyện và thực hành, họ học được thông tin và các kỹ năng thực hành về kháng ATOD (Sử dụng rượu, thuốc lá và các chất gây nghiện khác) để đối phó với các bạn đồng trang lứa và áp lực của mạng xã hội lôi kéo tham gia vào việc sử dụng ATOD.

 

Kỹ năng Quản lý Bản thân: Học viên học cách xem xét hình ảnh bản thân và ảnh hưởng của nó đối với hành vi; đặt mục tiêu và theo dõi sự tiến bộ của cá nhân; nhận biết xem các quyết định hàng ngày có thể bị ảnh hưởng bởi những người khác hay không; phân tích các tình huống có vấn đề, và xem xét hệ quả của từng giải pháp thay thế trước khi đưa ra quyết định; giảm căng thẳng và lo lắng, và nhìn những thách thức cá nhân dưới góc độ tích cực.

Kỹ năng xã hội chung: Học viên được phát triển các kỹ năng cần thiết để vượt qua sự nhút nhát, giao tiếp hiệu quả và tránh hiểu lầm, bắt đầu và thực hiện các cuộc trò chuyện, xử lý các yêu cầu xã hội, sử dụng cả kỹ năng quyết đoán bằng lời nói và hành động để đưa ra hoặc từ chối yêu cầu và nhận ra rằng họ có các lựa chọn khác ngoài việc trở nên hung hăng hoặc thụ động khi đối mặt với các tình huống đầy thách thức.

 

 

Ngoài ra, Hiệp hội còn tổ chức các buổi hội thảo về kỹ năng sống cho giáo viên, cố vấn học đường, chuyên gia phòng ngừa, cảnh sát, nhà giáo dục thanh thiếu niên cộng đồng và các nhà cung cấp chương trình khác để triển khai hiệu quả các hoạt động giáo dục phòng ngừa hiện đại và chiến lược giảng dạy trong chương trình LST.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)