[Worldkings] Top 50 chương trình đào tạo kỹ năng sống hàng đầu trên thế giới (P.22) BrainWise (Hoa Kỳ): Kỹ năng kiểm soát cảm xúc và phản ứng khôn ngoan

25-11-2022

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Học cách dừng lại và suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và đưa ra lựa chọn đúng đắn là những kỹ năng làm nền tảng cho thành công. Những người học hoàn thành Chương trình BrainWise đang đưa ra những lựa chọn và quyết định sáng suốt hơn, điều này cho phép họ sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Để thành công trong thế giới ngày nay, mọi người phải có các kỹ năng xã hội, cảm xúc và tư duy phản biện cần thiết để phân tích và ứng phó với các tình huống phức tạp hơn bao giờ hết, cũng như nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình một cách thích hợp. Học cách kiểm soát hành vi bốc đồng, xác định chính xác các lựa chọn, đánh giá hậu quả của hành động và đưa ra quyết định có trách nhiệm là tất cả những gì BrainWise hướng đến.

 

Được thành lập bởi Tiến sĩ Patricia Gorman Barry Ph.D. vào năm 1995, Chương trình BrainWise, một tổ chức phi lợi nhuận, đã tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển các chương trình dạy cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn có nguy cơ các kỹ năng nhận thức, xã hội và cảm xúc thiết yếu thông qua một cách tiếp cận có cấu trúc sáng tạo được gọi là “10 cách khôn ngoan”.

Là một y tá của một trung tâm y tế cộng đồng khi mới bắt đầu sự nghiệp chuyên môn của mình, Tiến sĩ Barry nhận ra rằng nhiều người mà cô ấy làm việc cùng đã phản ứng một cách cảm tính và bốc đồng trước các vấn đề bởi vì họ chưa bao giờ học được điều gì khác biệt, cô ấy đã tạo ra BrainWise để dạy về bộ não và cách học một số kỹ năng nhất định.

 

BrainWise là một chương trình toàn diện cung cấp các công cụ cần thiết để giúp các cá nhân đưa ra quyết định đúng đắn và kiểm soát cuộc sống của họ. Sau nhiều năm sử dụng và đánh giá BrainWise, các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, cố vấn, nhân viên xã hội, y tá và những người chuyên về phát triển trẻ em và thanh thiếu niên đều đồng ý rằng chương trình này cung cấp một phương tiện đã được chứng minh để dạy các kỹ năng tư duy phản biện thiết yếu được gọi là “chức năng điều hành”. Họ đồng ý rằng việc biết và thực hành những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người tham gia trong suốt cuộc đời của họ.

 

BrainWise đang được dạy cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn ở các làng nông thôn ở Alaska, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như ở các trường học và cơ quan trên khắp Hoa Kỳ, Canada và 18 quốc gia khác. Các đối tác của BrainWise bao gồm các trường học nội thành, trường đại học, cơ quan dịch vụ xã hội, nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần, khu học xá, chương trình tư pháp và nhân viên y tế. Sự chấp nhận và sử dụng rộng rãi và đa dạng Chương trình BrainWise chứng minh kết quả có giá trị của việc dạy các kỹ năng cá nhân giúp họ kiểm soát cảm xúc, xử lý vấn đề và phản ứng có trách nhiệm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)