[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 02) Internet: Phát minh mở đường vào thế giới công nghệ số

14-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Internet là phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 20 vì nó đã thay đổi tiến trình của nhân loại. Nó thực sự đã tác động đến tất cả chúng ta theo những cách rất có lợi. Internet là “mạng truyền thông toàn cầu cho phép hầu hết các máy tính trên toàn thế gi��i kết nối và trao đổi thông tin”.

Internet là một hệ thống toàn cầu gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới. Vào những năm 1960, một nhóm các nhà khoa học máy tính làm việc cho ARPA (Cơ quan Dự án Nghiên cứu Cao cấp) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xây dựng một mạng truyền thông để kết nối các máy tính trong cơ quan, được gọi là ARPANET, tiền thân của internet. Nó sử dụng một phương pháp truyền dữ liệu được gọi là "chuyển mạch gói", được phát triển bởi nhà khoa học máy tính và thành viên nhóm Lawrence Roberts, dựa trên công trình trước đây của các nhà khoa học máy tính khác.

 

Nhà khoa học máy tính Harry R. Lewis đã phát triển công nghệ này vào những năm 1970 bởi các nhà khoa học Robert Kahn và Vinton Cerf, những người đã phát triển các giao thức truyền thông quan trọng cho internet, Giao thức điều khiển truyền dẫn (TCP) và Giao thức Internet (IP). cuốn sách “Những Ý Tưởng Kiến Tạo Tương Lai: Giấy tờ cổ điển của khoa học máy tính” (Nhà xuất bản MIT, 2021). Vì điều này, Kahn và Cerf thường được coi là “những người phát minh ra Internet”.

 

Năm 1989, Internet phát triển hơn nữa nhờ phát minh ra World Wide Web của nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee khi đang làm việc tại CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu). Theo CERN, "ý tưởng cơ bản của WWW là hợp nhất các công nghệ đang phát triển của máy tính, mạng dữ liệu và siêu văn bản thành một hệ thống thông tin toàn cầu mạnh mẽ và dễ sử dụng." Sự phát triển của WWW đã mở ra thế giới Internet cho mọi người và kết nối thế giới theo cách chưa từng có trước đây. 

Phát minh Internet được coi là một trong những khái niệm mang tính cách mạng hàng đầu của thế kỷ 20. Có hơn 25 triệu máy tính được kết nối vào năm 1996 thông qua internet trên toàn cầu tại hơn 180 quốc gia.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)