[Worldkings] Top 50 phát minh làm thay đổi thế giới (P. 30) Bluetooth: Công nghệ không dây cách mạng hoá khả năng trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị điện tử

11-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công nghệ không dây, Bluetooth, được sử dụng để trao đổi dữ liệu trong khoảng cách ngắn bằng cách sử dụng truyền dẫn vô tuyến bước sóng ngắn.

Bluetooth là một tiêu chuẩn công nghệ không dây tầm ngắn được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị cố định và thiết bị di động trong khoảng cách ngắn và xây dựng mạng khu vực cá nhân (PAN). Ở chế độ được sử dụng rộng rãi nhất, công suất truyền tải được giới hạn ở 2,5 milliwatts, mang lại cho nó một phạm vi rất ngắn lên đến 10 mét (33 ft). Nó sử dụng sóng vô tuyến UHF trong các băng tần ISM, từ 2,402 GHz đến 2,48 GHz. Nó chủ yếu được sử dụng thay thế cho kết nối dây, để trao đổi tệp giữa các thiết bị di động ở gần và kết nối điện thoại di động và máy nghe nhạc với tai nghe không dây.  

Bluetooth được Ericsson tạo ra vào năm 1994 như một giải pháp thay thế cho cáp dữ liệu. Thuật ngữ “Bluetooth” là một phiên bản viết tắt của Blatand, biệt danh của vị vua Đan Mạch thế kỷ thứ 10, Harald, người đã thống nhất các bộ lạc Đan Mạch bị chia cắt thành một vương quốc duy nhất. Công nghệ được đặt theo tên ông vì Bluetooth thực hiện những gì Blatand đã làm nhưng với các giao thức liên lạc – hợp nhất chúng thành một tiêu chuẩn chung.

Kể từ khi được giới thiệu, Bluetooth đã trở nên phổ biến hơn trong những năm qua – trong khi vào năm 2008, chỉ có 5% thiết bị di động hỗ trợ Bluetooth thì vào năm 2013, khoảng 95% thiết bị di động hỗ trợ Bluetooth. Ngoài ra, trong khi các thiết bị Bluetooth truyền thống chỉ hoạt động trong phạm vi 10 feet của nhau, các phiên bản mới nhất hiện cho phép truyền đến khoảng cách lên tới 100 feet.

Bluetooth tồn tại trong nhiều sản phẩm như điện thoại, loa, máy tính bảng, máy nghe nhạc, hệ thống robot, máy tính xách tay và thiết bị điều khiển trò chơi cũng như một số tai nghe độ nét cao, modem, máy trợ thính và thậm chí cả đồng hồ. Bluetooth rất hữu ích khi truyền thông tin giữa hai hoặc nhiều thiết bị ở gần nhau trong các tình huống băng thông thấp. Bluetooth thường được sử dụng để truyền dữ liệu âm thanh bằng điện thoại (tức là bằng tai nghe Bluetooth) hoặc dữ liệu byte bằng máy tính cầm tay (truyền tệp).

Các giao thức Bluetooth đơn giản hóa việc khám phá và thiết lập các dịch vụ giữa các thiết bị. Thiết bị Bluetooth có thể quảng cáo tất cả các dịch vụ mà chúng cung cấp. Điều này làm cho việc sử dụng các dịch vụ trở nên dễ dàng hơn vì nhiều cấu hình bảo mật, địa chỉ mạng và quyền có thể được tự động hóa hơn so với nhiều loại mạng khác.

Tất cả chúng ta đều biết rằng Bluetooth cho phép chúng ta in không dây, nói chuyện rảnh tay và phản chiếu nội dung từ điện thoại di động sang TV của chúng ta một cách không dây; nhưng không ngừng lại ở đó, công nghệ tuyệt vời này hiện cũng đang được áp dụng để sử dụng trong các thiết bị y tế. Các nhà phân tích dự đoán rằng một phần ba số ô tô mới trên toàn cầu sẽ có kết nối Bluetooth không dây tích hợp – người ta chỉ có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)