[Worldkings] Top 50 sự kiện sáng tạo thường niên trên thế giới (P. 12) Las Fallas Festival (Tây Ban Nha): Cuộc diễu hành hoành tráng của những hình nộm

06-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ hội Las Fallas, hay còn gọi là lễ hội của những hình nộm và lửa đỏ, được tổ chức thường niên tại Valencia, Tây Ban Nha nhằm tôn vinh thánh Joseph và chào đón mùa xuân. Đến với Valencia vào thời điểm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tượng diễm lệ được chạm khác tỉ mỉ, tận hưởng màn trình diễn pháo hoa ấn tượng cùng cái kết rực lửa hoành tráng.

Las Fallas là lễ hội tiêu biểu nhất ở Valencia để chào đón mùa xuân và tôn vinh thánh Joseph. Vào dịp Las Fallas, thành phố tưng bừng với các cuộc diễu hành, xe hoa, pháo hoa, ca hát nhảy múa, biểu diễn thời trang, đấu bò... và đỏ lửa vì những hình nộm khổng lồ bị đốt ngoài phố, được gọi là falla trong đêm hội cuối cùng. Ý nghĩa của lễ hội này là đánh dấu sự kết thúc một mùa đông lạnh lẽo và chào đón những ngày nóng ấm của mùa xuân.

 

Nhiều falla được làm phỏng theo các thần thoại, lịch sử, các nghệ sĩ nổi tiếng, các nhân vật trong phim hoạt hình với sự chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết với hình ảnh đôi khi khá trần trụi – điều dễ làm nhiều du khách đỏ mặt, song chúng đều có ý nghĩa rất sâu sắc về bản chất con người, về các mặt trái còn tồn tại trong xã hội.

 

Người dân Valencia phải mất nhiều ngày, phát huy hết khả năng sáng tạo mới làm ra các tượng giấy sinh động đó để thi thố và trong đêm hội cuối cùng sẽ đốt tất cả. Tại khu vực trung tâm, falla đặt trước tòa nhà cao tầng nào thường có chiều cao tương đương với tòa nhà đó, có khi đến 30m… Đáng khâm phục nhất là tính mỹ thuật của các hình nộm này. Vẻ mặt, nụ cười của tất cả falla đều hết sức sống động.

 

Trong lễ hội này, du khách còn có dịp ngắm những phụ nữ Valencia duyên dáng và quý phái, những bé gái xinh xắn trong các bộ trang phục truyền thống, và có lẽ đẹp nhất là kiểu tóc cầu kì của họ được làm trong suốt mấy tiếng đồng hồ.

Hằng ngày, vào khoảng 2h của tuần lễ Las Fallas, hàng ngàn người tụ tập quanh quảng trường Plaza del Ayuntamiento để chứng kiến một màn bắn pháo được người dân nơi đây cho là có thể làm “rung chuyển mặt đất”. Đến 10h30, những hình nộm nhỏ được làm bởi các em thiếu nhi bắt đầu được khai hỏa. Vào đúng nửa đêm, đến lượt những hình nộm lớn hơn rực cháy và 1h sáng, hình nộm đoạt giải nhất trước tòa nhà lớn nhất thành phố được châm lửa để kết thúc lễ hội. Cả bầu trời sáng rực trong ánh lửa.

 

Những ngày ở Valencia sẽ thật ấn tượng bởi sức quyến rũ kỳ lạ của một lễ hội có một không hai, bởi ẩm thực theo cách riêng, bởi những công trình độc đáo… Nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống, nụ cười thân thiện luôn nở trên môi của người dân.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)