[Worldkings] Top 50 trường Đại học có công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo (P. 17) Đại học Quốc gia Úc: Phát minh dạng xịt mới có khả năng chống thấm nước vượt trội

14-01-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển một loại vật liệu dạng xịt mới với khả năng đẩy nước vượt trội. Lớp phủ bảo vệ mới cuối cùng có thể được sử dụng để chống thấm nước cho điện thoại di động, ngăn băng hình thành trên máy bay hoặc bảo vệ vỏ thuyền khỏi bị ăn mòn.

Lớp phủ bảo vệ mới cuối cùng có thể được sử dụng để chống thấm nước cho điện thoại di động, ngăn băng hình thành trên máy bay hoặc bảo vệ vỏ thuyền khỏi bị ăn mòn. Nghiên cứu sinh tiến sĩ William Wong, từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Công nghệ Nano tại Trường Kỹ thuật Nghiên cứu ANU, cho biết: “Bề mặt là một lớp hạt nano, nước sẽ trượt ra như thể nó đang trên một miếng thịt nướng nóng hổi.

Nhóm đã tạo ra một lớp phủ chắc chắn hơn nhiều so với các vật liệu trước đây bằng cách kết hợp hai loại nhựa, một loại cứng và một loại dẻo. “Nó giống như hai chiếc lưới đánh cá đan vào nhau, được làm bằng những vật liệu khác nhau,” ông Wong nói.

 

Lớp phủ chống thấm nước hoặc siêu thấm nước cũng trong suốt và có khả năng chống bức xạ cực tím cực cao. Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ nano, phó giáo sư Antonio Tricoli, cho biết loại vật liệu mới này có thể thay đổi cách chúng ta tương tác với chất lỏng.

Phó giáo sư Tricoli cho biết: “Nó sẽ giữ cho các cửa sổ của tòa nhà chọc trời luôn sạch sẽ và ngăn không cho gương trong phòng tắm bị mờ sương”. "Sự đổi mới quan trọng là lớp phủ trong suốt này có thể ổn định các vật liệu nano rất mỏng manh dẫn đến kết cấu nano siêu bền với nhiều ứng dụng trong thế giới thực."

 

Nhóm đã phát triển hai cách để tạo ra vật liệu, cả hai đều rẻ hơn và dễ dàng hơn các quy trình sản xuất hiện tại. Một phương pháp sử dụng ngọn lửa để tạo ra các thành phần hạt nano của vật liệu. Đối với các ứng dụng ở nhiệt độ thấp hơn, nhóm nghiên cứu đã hòa tan hai thành phần này ở dạng có thể phun được.

Ngoài khả năng chống thấm, khả năng kiểm soát đặc tính của vật liệu mới có thể được áp dụng cho nhiều loại lớp phủ khác, ông Wong cho biết. Ông nói: “Rất nhiều lớp phủ chức năng ngày nay rất yếu, nhưng chúng tôi sẽ có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự để tạo ra các lớp phủ mạnh mẽ, chẳng hạn như chống ăn mòn, tự làm sạch hoặc chống thấm dầu”.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)